Mâu thuẫn giữa Keangnam và cư dân 'hạ nhiệt'

Để giảm bớt căng thẳng với chủ đầu tư, Ban quản trị lâm thời Keangnam đã kêu gọi cư dân tạm thời chấp nhận mức phí tạm thu do chủ đầu tư đề nghị.

Mâu thuẫn giữa Keangnam và cư dân 'hạ nhiệt'

>Hà Nội: Tìm giải pháp xử lý vướng mắc tại Keangnam
>Sau Keangnam, đến lượt Ciputra tăng phí dịch vụ

Sau khi có văn bản gửi lên UBND thành phố Hà Nội xin "trả lại" tòa nhà chung cư Keangnam cho thành phố tìm quản lý mới, ngày 28-3, Keangnam Vina đã ra thông báo thu mức phí quản lý mới là 15.085 đồng/m2 (chưa VAT) và đề nghị cư dân nộp tiền. Đây là mức phí đã giảm xuống so với mức cũ từ 17.043 đồng/m2 (chưa có VAT).

Để bày tỏ thiện chí hợp tác và giảm căng thẳng xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư, Ban đại diện cư dân đã chủ động họp với chủ đầu tư và đi đến thống nhất chấp nhận mức phí mới này. Tuy nhiên, cư dân chỉ đồng ý đóng mức tạm thu này trong tháng 4 và tháng 5-2012 do Keangnam Vina đưa ra trong khi chờ thành lập Ban Quản Trị chính thức của tòa nhà.

Cùng với mức phí tạm thu mới, Keangnam Vina đã cam kết với Ban Đại diện lâm thời sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ ở tòa nhà, chứng minh với cư dân khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng cao của mình. Keangnam Vina cũng cam kết với Ban đại diện lâm thời trong vòng 60 ngày tới sẽ tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần 2 theo đúng qui định.

Trước đó, Hội nghị nhà chung cư do Keangnam Vina tổ chức vào ngày 10-3 không thành công đã dẫn đến xung đột dâng cao giữa cư dân và chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã họp các bên liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ những bất đồng. Sở Xây dựng đã gửi văn bản số 1778/SXD-QLKT ngày 30-3-2012 lên UBND Thành phố Hà Nội báo cáo toàn bộ diễn biến mâu thuẫn về phí quản lý chung cư Keangnam và cung cấp các cơ sở pháp lý cần thiết để giải quyết vụ việc.

Sở Xây dựng đề xuất báo cáo Thành Phố giao UBND Huyện Từ Liêm hướng dẫn tổ chức Hội nghị nhà chung cư và công nhận kết quả bầu Ban Quản Trị. Trong văn bản, Sở Xây dựng khẳng định khi chưa thành lập được Ban Quản Trị, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện các công việc của Ban Quản Trị, trường hợp xảy ra tranh chấp về giá dịch vụ thì doanh nghiệp được tạm thu theo mức giá trần do UBND thành phố ban hành cho đến khi giải quyết xong tranh chấp, tuyệt đối không được dừng cung cấp các dịch vụ điện, nước, vệ sinh môi trường, thang máy để đảm bảo sinh hoạt bình thường của các hộ dân.

Ban đại diện lâm thời cho biết, tính đến ngày 10-4, đã có nhiều hộ dân nộp mức phí 16.600 đồng/m2 (đã có VAT) theo sự thống nhất tạm thời giữa Ban đại diện lâm thời và Keangnam Vina.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số hộ dân cho rằng họ chỉ đóng ở mức 4.000 đồng/m2 theo các văn bản hướng dẫn và chờ thành lập Ban Quản Trị.

Bà Trịnh Thúy Mai, trưởng ban Đại diện lâm thời cư dân Keangnam cho biết: “Ban đại diện kêu gọi cư dân hợp tác để Keangnam Vina có thể chứng tỏ khả năng cung cấp dịch vụ của mình. Mục tiêu lớn nhất của cư dân là phải tổ chức được Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản Trị chính thức hoạt động vì lợi ích của cư dân. Việc chấp nhận mức phí tạm thu này chỉ là giải pháp tình thế trong tháng 4 và 5-2012. Nếu trong thời gian này, Keangnam Vina không chứng minh được khả năng điều hành và cung cấp dịch vụ, chắc chắn mức phí sẽ phải được đàm phán lại. Nếu không tổ chức được Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản Trị sẽ không bao giờ giải quyết dứt điểm được mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư. Chúng tôi hết sức mong mỏi UBND Huyện Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc để chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị. Về phía Ban đại diện lâm thời chúng tôi sẽ tích cực hợp tác.”

Theo Minh Tùng
Báo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng