Môi giới BĐS trục lợi, ‘ăn theo’ quy hoạch xây cầu vượt sông Hà Nội

TPO - Ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên (Hà Nội) do có một số thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu, nên đã xuất hiện môi giới hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Hội Môi giới BĐS Việt nam đưa ra cảnh báo hoạt động đầu cơ, trục lợi theo thông tin quy xây dựng các cầu ở Hà Nội
Hội Môi giới BĐS Việt nam đưa ra cảnh báo hoạt động đầu cơ, trục lợi theo thông tin quy xây dựng các cầu ở Hà Nội

Cảnh báo ‘ăn theo’ thông tin xây cầu

Hội Môi giới BĐS Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình thị trường BĐS trong quý 3/2017. Theo đó, tại Hà Nội tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so với quý 2. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn thành phố.

Trên tổng lượng giao dịch nhà ở tại Hà Nội nêu trên, có 3.850 giao dịch đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS - Bộ Xây dựng); các giao dịch còn lại là giao dịch đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Đối với các sản phẩm đất nền, biệt thự, nhà liền kề và shophouse do hiện tại có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng giao dịch chỉ chiếm 2% tổng lượng giao dịch trên toàn thành phố, đạt 98 giao dịch. Ở khu vực trung tâm thành phố, không có dự án đất nền nào, có thể phát triển một số dự án nhỏ nhưng với số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Trong khi đó, ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu, nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường.

Môi giới BĐS trục lợi, ‘ăn theo’ quy hoạch xây cầu vượt sông Hà Nội - ảnh 1Dự án trên khu đất Công ty ô tô 1-5 chưa đủ điều kiện nhưng đã được rao bán tùm lum

Theo dự báo của đơn vị này, nguồn cung dự kiến trong quý 4/ 2017 sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, với nguồn cung khoảng trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý lên 19.842 căn. Trong đó vẫn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá bán bình quân căn hộ tăng nhẹ khoảng 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, thực tế có một số dự án tại các khu vực này sẽ ra hàng trong quý như dự án Eurowindow River Park, với nguồn cung khoảng 2.000 căn hộ và một số dự án ở phường Việt Hưng, Sài Đồng, Long Biên. Hiện tại trên thị trường trong quý 4, dự án Khu đô thị Thanh Hà ở huyện Thanh Oai được chào bán. Tuy nhiên, người mua nên cẩn trọng vì các sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Nở rộ các dự án đất nền bán “lúa non”

Trước đó, Hà Nội đã đề xuất đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng để xây các cầu vượt qua sông Hồng và sông Đuống, theo cơ chế đặc thù để lựa chọn nhà đầu tư theo các hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BOT, BT… Theo đó, 4 cây cầu được đề xuất gồm cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Dù thông tin xây 4 cây cầu nghìn tỷ trên mới là chủ trương của Hà Nội nhưng đã có nhiều thông tin 'sốt đất' tại những khu vực có cầu bắc qua. Thực tế, trước đấy nhiều nhà đầu tư đã bị mắc cạn vì tin lời sốt đất do xây cầu Nhật Tân và đó cũng là bài học cho khách hàng vội vã xuống tiền khi tin vào việc 'sốt đất' vì cầu.

Điều đáng nói, một số dự án đất nền, nhà chung cư dù chưa đủ điều kiện ở khu vực huyện Đông Anh nhưng đã được rao bán ầm ĩ trên thị trường. Đơn cử, trên thị trường hiện nay nhiều môi giới BĐS đang chào bán dự án đất nền phân lô ở tổ 53 thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) do Công ty cổ phát triển đô thị Đông Anh, làm chủ đầu tư.

Môi giới BĐS trục lợi, ‘ăn theo’ quy hoạch xây cầu vượt sông Hà Nội - ảnh 2 Khu đất trống chưa hoàn thành hạ tầng, nhưng trên thị trường đã phân lô bán nền. "Theo dự án, hoạt động đầu tư, mua bán BĐS trong quý 4/2017 có thể bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hạn chế tín dụng bất động sản".

Theo giới thiệu, dự án Khu thương mại dịch vụ 1-5 Đông Anh có nhiều tiện ích nổi trội, bao gồm những khu nhà liền kề, bãi đỗ xe, và các dịch vụ khác . “Hiện đã có rất nhiều nhà đầu tư xuống 100% tiền đất của các khu liền kề dự án. Nếu không nhanh sẽ hết và giá tăng cao”, một môi giới nhà đất cho biết.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết dự án nằm trên khu đất của Cty TNHH một thành viên Ô tô 1-5 thuộc Tổng Cty Công nghiệp ô tô Việt Nam hiện đang được Công ty cổ phát triển đô thị Đông Anh tiến các thủ tục chuyển đổi dự án. “Hiện dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chưa đủ điều kiện để bán hàng hình thành trong tương lai. Nếu họ đã phân lô bán nền là sai”, vị lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng) cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng