'Mua nhà đất không dễ có lãi như tôi tưởng'

Theo giá thị trường, sau gần 4 năm mua nhà, chị Trâm lãi một tỷ nhưng thực tế chị đã bán nhà suốt một năm nay chưa thành.

Dưới đây là chia sẻ của chị Ngọc Trâm, 45 tuổi, hiện sống ở Hà Nội về việc mua nhà tại TP HCM của mình:

Tôi hiện sống ở Hà Nội. Bố mẹ và các em ruột tôi đều sống tại TP HCM. 

Bây giờ ngoài 40 tuổi, đã tích lũy được một số tiền nhất định, nghe lời khuyên của mọi người, tôi cũng vào TP HCM mua nhà, coi đó như một cách giữ tiền. Khi quyết định mua nhà, tôi đã tính tới vài phương án: coi như đây là một cách giữ tiền thay vì gửi tiết kiệm, nếu sau này về hưu, tôi muốn chuyển vào Nam sống gần người thân thì đã có sẵn nhà, hiện tại thì tôi có thể cho thuê nhà để có thêm thu nhập, hoặc nếu bất động sản tăng giá thì tôi có thể bán.

Sau nửa năm nhờ người quen tìm nhà hộ, mất 4 lần bay ra bay vào, đầu năm 2014, tôi đã mua được một căn nhà 2 tầng một tum trên một con hẻm xe hơi, ngay gần khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM. Nhà nằm gần một cái chợ, khu vực buôn bán sầm uất. Tính mọi chi phí tôi mất khoảng 3,25 tỷ. Đất là 46m2 nhưng thực tế nhà chỉ xây 40m2.

Sau khi mua xong nhà, tôi bỏ ra 100 triệu sửa chữa sơ qua. Nửa cuối năm 2014, con gái tôi trong lúc chờ đi du học đã vào TP HCM sống ở nhà này. Đến năm 2015 cháu đi thì tôi cho thuê nhà được 10 triệu/tháng. Người thuê nhà ban đầu nói bán thuốc nên tôi mới đồng ý cho thuê vì tôi rất sợ người ta làm hỏng nhà, sau đó một thời gian, họ cho thêm người khác thuê chung, người này bán các món ăn buổi sáng như cơm chiên, bún thịt nướng khiến cửa nhà ám khói đen xì. Sợ hỏng nhà, tôi đành thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Sau mấy tháng nhà để không, tôi cho thuê thêm được nửa năm nữa, đến khi kết thúc hợp đồng thì tôi sợ việc cho thuê quá nên chấm dứt luôn. Người thuê nhà thứ hai của tôi quậy phá, buôn bán mà thường xuyên cãi lộn với cả khách, cả chủ hàng khiến nửa đêm hàng xóm còn gọi điện cho mẹ tôi phàn nàn, công an khu vực cũng phải vào can thiệp.

Cảm thấy việc quản lý ngôi nhà từ xa quá phức tạp, hơn nữa lúc đó thấy giá nhà cũng đã tăng (tầm giữa năm 2016, giá đất xung quanh khu vực nhà tôi được rao 80 triệu/m2, nhà tôi tính thêm cả xác nhà là được khoảng 4 tỷ), tôi quyết định bán nhà. Tôi cũng muốn rút tiền về để đầu tư cho công việc ngoài Bắc. Ngoài ra, việc đi du học của con cũng khiến tài chính của tôi không được thoải mái như trước khi tất cả vốn liếng đã bị bó buộc trong cái nhà ở Sài Gòn.

Trong thời gian chờ bán, việc chăm sóc nhà hoàn toàn do mẹ tôi quản lý, bà cho mấy người bán rau đứng nhờ trước cửa, mỗi tháng cũng được hơn 2 triệu, đủ tiền để thuê người đến lau dọn cho nhà khỏi cũ.

Tôi bắt đầu đăng tin rao bán nhà trên mạng từ tháng 9/2016. Khách có nhu cầu mua thực sự rất ít mà chủ yếu là môi giới, trung gian gọi điện. Rồi tôi cũng đồng ý nhờ qua môi giới, nhưng nhiều môi giới còn kê giá lên khi giới thiệu cho khách để hưởng tiền chênh đó, giá quá cao nên khách cũng ngại. Thời gian nhanh hơn tôi dự tính, vậy là từ khi tôi quyết định bán nhà đến nay, vài lần đăng mạng, nhờ môi giới, nhờ người quen giới thiệu bán nhà nhưng hiện tại tôi vẫn chưa bán được.

Hôm trước, mẹ tôi bảo giờ nhà này phải bán 4,2 tỷ nhưng nên chờ đến cuối năm, vì mùa mưa và triều cường, đường vào khu nhà tôi bị ngập nước, khách vào xem chắc đi luôn. Tuy nhiên, tôi cũng không hào hứng lắm, giờ chỉ muốn bán nhà nhanh để chuẩn bị cho công việc làm ăn ngoài Bắc. Có điều, nếu giờ tôi giảm giá so với thị trường, khách mua sẽ nghi ngờ và chưa chắc chắn đã mua.

Nếu như nhà tôi bán được 4,2 tỷ, sau 45 tháng đầu tư, tôi thu được 950 triệu, cộng 120 triệu tiền cho thuê nhà là tôi lãi 1,07 tỷ. Đổi lại tôi mất khoảng 200 triệu sau mấy lần sửa chữa, mỗi khi khách thuê trả lại nhà, tôi cũng đều phải sửa lại. Vậy tôi còn lãi khoảng 870 triệu. Trong khi đó, nếu đem số tiền đầu tư ban đầu cho ngôi nhà (3,25 tỷ + 100 triệu) gửi ngân hàng, thời hạn năm một, lãi 6,0%/năm (tôi tính theo mức lãi suất của ngân hàng thấp nhất), thì sau 3 năm tôi cũng thu được gần 800 triệu, mà không mất các chi phí phát sinh và rước những bực bội vào người và không thể tập trung làm được công việc chính của tôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, một người có 15 năm kinh nghiệm đầu cơ nhà đất tại TP HCM, sai lầm của chị Trâm là không xác định mục đích rõ ràng khi mua ngôi nhà ở TP HCM nên việc đầu tư không hiệu quả. Việc thường xuyên thay đổi chiến lược cũng như mục tiêu cộng với việc quản lý từ xa khiến chị không tận dụng được hết những lợi ích mà ngôi nhà mang lại. Nếu muốn kiếm lợi nhuận từ bất động sản, nhìn chung đầu tư ngắn hạn lướt sóng hoặc đầu tư dài hạn sẽ có lợi nhuận cao hơn việc đầu tư trung hạn.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc chuyên gia

Mới - Nóng