Mua nhà ở xã hội 5 năm có thể bán

Thay vì được bán và cho thuê lại sau 10 năm như quy định trước đây, người mua nhà ở xã hội sẽ được chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng, kể từ thời điểm ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Mua nhà ở xã hội 5 năm có thể bán

Đó là nội dung chính của Nghị định 188/2013 về phát triển nhà ở xã hội vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Nghị định cũng đưa ra nhiều quy định mở cho người dân trong trường hợp cần chuyển nhượng trong thời gian 5 năm thì có thể bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định.

Mua nhà ở xã hội 5 năm có thể bán - ảnh 1

Khi bán, ngoài các khoản phải nộp theo quy định, bên bán phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất phân bổ cho căn hộ đó. Bán NƠXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, chỉ được bán lại cho Nhà nước; chủ đầu tư hoặc đối tượng được mua, thuê mua NƠXH theo quy định, giá bán không cao hơn nhà cùng loại tại thời điểm bán.

Bên cạnh đó các ưu đãi dành cho các chủ đầu tư nhà ở xã hội cũng được quy định tại đây. Theo đó dự án phát triển nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ, ưu đãi, được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội (bao gồm cả quỹ đất để xây dựng các công trình kinh doanh thương mại) đã được phê duyệt.

Doanh nghiệp cũng được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng; được miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế suất thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đồng thời, được hỗ trợ ưu đãi từ các nguồn như vay vốn của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; được vay vốn ưu đãi từ nguồn ngân sách của địa phương, nguồn phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, quỹ phát triển nhà ở và các nguồn vốn vay ưu đãi khác nếu có theo quy định của pháp luật.

Một chuyên gia bất động sản thì cho rằng đây là động thái “mở” để hút các nhà đầu tư vào nhà ở xã hội.

Trước đó khi bàn về nhà ở xã hội, UBND TP Hà Nội cho biết: nếu là nhà ở xã hội, không thể mua đi bán lại, quỹ nhà này chỉ dành cho những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Theo Báo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá