Mua nhà trên... giấy

TP - Mua nhà đấu giá do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An) bán đã hơn một năm nay, ông Nguyễn Đức Hà (Khối 6, phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An) vẫn chưa được bàn giao tài sản theo quy định.

Mua nhà trên... giấy

> 20 đơn vị bán đấu giá có biểu hiện trốn tránh

Ngày 22-2-2011, ông Nguyễn Đức Hà cùng 3 người khác đăng ký tham gia đấu giá tài sản do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (DVBĐGTS) thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An tổ chức.

Tài sản được đấu giá là một căn nhà tại địa chỉ khối Tân Thành, Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An.

Trúng đấu giá hợp pháp căn nhà trên với giá 724,1 triệu đồng và đóng trước 108 triệu đồng mua nhà, nộp đủ các loại lệ phí, ông Hà yên tâm chờ ngày đóng đủ tiền, nhận tài sản.

Chờ đợi hơn một năm, ông Hà vẫn không được nhận tài sản đã đấu giá, dù đã nhiều lần làm đơn gửi đến Trung tâm DVBĐGTS cũng như các cơ quan chức năng khác “đề nghị giải quyết”, nhưng sự việc vẫn im hơi lặng tiếng.

Được biết, tài sản này trước đây thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Kim Soa. Bà Soa là bị đơn trong một vụ án dân sự và ngôi nhà này là tài sản đảm bảo thi hành án của bản án dân sự sơ thẩm số 05/208/DSST ngày 27/82008 của Tòa án nhân dân thành phố Vinh.

Ngày 29-7-2010, tức là sau 2 năm bản án này có hiệu lực pháp luật, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) thành phố Vinh đã tiến hành kê biên căn nhà để đảm bảo thi hành bản án.

Trong thời gian kê biên tài sản, bà Nguyễn Thị Kim Soa cũng không thực hiện việc thi hành án.

Ngày 13-9-2010, Chi cục THADS thành phố Vinh ký hợp đồng số 99, với trung tâm DVBĐGTS Nghệ An để bán đấu giá ngôi nhà này. Nhưng cho đến nay, đã hơn 4 năm bản án có hiệu lực, 1 năm tài sản được bán đấu giá.

Chi cục thi hành án dân sự thành phố Vinh vẫn không thể tổ chức cưỡng chế căn nhà này, để bàn giao tài sản cho Trung tâm DVBĐGTS Nghệ An theo quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu hồ sơ của vụ việc tại Chi cục THADS thành phố Vinh được biết, ngày 11-6-2012, Chi cục THADS thành phố Vinh đã lên kế hoạch cưỡng chế, gửi giấy mời đến các cơ quan liên quan để họp bàn, thông qua kế hoạch cưỡng chế tiến hành thi hành án đối với căn nhà này, nhưng không hiểu vì lý do gì mà cuộc họp này được lệnh phải hủy bỏ trước một ngày.

Chi cục THADS thành phố Vinh có công văn số 87/CV-CCTHADS gửi đến Cục THADS tỉnh Nghệ An, báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc, nhưng phía Cục THADS tỉnh Nghệ An vẫn chưa trả lời hay chỉ đạo gì.

Rõ ràng việc tiến hành kê biên, ký hợp đồng bán đấu giá tài sản để thi hành án của Chi cục THADS thành phố Vinh được thực hiện đầy đủ, đúng luật.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu giải quyết sự việc, nhưng không hiểu vì sao việc cưỡng chế thu hồi tài sản đã bán đấu giá vẫn không thực hiện được. Thành ra, ông Hà như người mua nhà trên…giấy!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng