Mỹ cho phép kinh doanh trên vỉa hè một số tuyến phố

TPO - Hội đồng thành phố Los Angeles thuộc tiểu bang California (Mỹ) đã thông qua dự luật hợp pháp hoá kinh doanh trên hè phố kể từ ngày 31/1/2017 nhưng giới hạn về số lượng và ấn định các khu vực cụ thể.

Theo đó, vỉa hè tại khu công nghiệp và thương mại trong thành phố sẽ được kinh doanh buôn bán nhưng tối đa 2 sạp hàng trên mỗi tuyến phố, đồng thời không được cản trở lối đi.

Ngoài ra, việc bán hàng trên vỉa hè ở hầu hết các khu dân cư sẽ bị cấm, nhưng dự luật để ngỏ khả năng này với các sạp hàng có quy mô nhỏ.

Nhà chức trách địa phương cũng giới hạn thời gian buôn bán từ 7h đến 21h hàng ngày, trừ lễ hội hay các sự kiện thể thao.

Bản đề xuất cũng cho phép mở ra các khu vực đặc biệt được quy hoạch riêng cho việc buôn bán này. 

“Chúng tôi cũng sẽ xem xét lại về quy định chỉ tối đa 2 sạp hàng trên mỗi tuyến phố. Los Angeles là thành phố đa dạng, với rất nhiều tuyến phố và mỗi tuyến phố có thể chứa được nhiều hơn 2”, đại diện nhà chức trách cho biết.

Mỹ cho phép kinh doanh trên vỉa hè một số tuyến phố - ảnh 1 Con phố ẩm thực tại Singapore. Ảnh: Alamy.
Trong khi đó tại Singapore, những khu vực bán hàng rong được quy hoạch thành các phố ẩm thực, quen thuộc và tiện lợi với người dân địa phương cũng như du khách.

Những phố ẩm thực hoạt động tại các tuyến đường trong khung giờ cố định. Vào giờ giới nghiêm, đây trở thành khu vực dành riêng cho người đi bộ, cấm hoàn toàn xe cộ lưu thông. Người bán hàng đặt quầy dọc vỉa hè 2 bên đường, thực khách ngồi thưởng thức ngay dưới lòng đường.

Singapore cũng là một trong những quốc gia trên thế giới cấp phép hoạt động cho người bán hàng rong. Ngoài việc tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, họ cần đảm bảo môi trường cảnh quan xung quanh và không làm ảnh hưởng tới người đi bộ.

Singapore quy hoạch hoạt động buôn bán vỉa hè bài bản, vừa thắt chặt, gìn giữ trật tự đô thị, cảnh quan, người kinh doanh vẫn giữ được kế sinh nhai.

Theo CBS/Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng