Nếu không sửa đổi sẽ kiến nghị đình chỉ Thông tư 16

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Cục Quản lý nhà chưa nhận được văn bản của Bộ Tư pháp về kiểm tra tính phù hợp pháp luật của Thông tư 16 ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng, Công văn số 124 ngày 21/12/2010 của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư nên chưa có câu trả lời cụ thể.

Nếu không sửa đổi sẽ kiến nghị đình chỉ Thông tư 16

> Bộ Tư pháp khẳng định Bộ Xây dựng hướng dẫn trái luật
> Dân Keangnam đòi Bộ Tư pháp kiểm tra văn bản Bộ Xây dựng

Tuy nhiên, ông Hà cũng cho hay, đây là vấn đề mà Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp đã nhiều lần họp, thảo luận với nhau.

“Khi chính thức nhận được văn bản của Bộ Tư pháp thì Bộ Xây dựng sẽ có văn bản trả lời”-ông Hà nói.

Nếu không sửa đổi sẽ kiến nghị đình chỉ Thông tư 16 - ảnh 1
Theo quy định tại Nghị định 40 ban hành ngày 12/4/2010 về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật, sau khi kiểm tra, phát hiện văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL thông báo để cơ quan, người đã ban hành văn bản tự kiểm tra, xử lý.

Trường hợp cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật không xử lý hoặc Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL không nhất trí với kết quả xử lý thì Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiến hành xử lý theo quy định tại khoản 2 điều 17 của Nghị Định 40.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp có quyền kiến nghị Bộ trưởng hoặc Thủ tướng Chính phủ đình chỉ việc thi hành, huỷ bỏ, bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản trái pháp luật do Bộ trưởng ban hành liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước.

“Nếu không sửa đổi Thông tư 16, Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị đình chỉ những nội dung trái pháp luật của Thông tư này”-đại diện Cục Kiểm tra VBQPPL cho hay.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ngày 30/12/2013, Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp) đã ra Thông báo số 382 khẳng định hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư tại Thông tư 16 và Công văn số 124 nêu trên là không phù hợp Luật Nhà ở...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá