Nghi vấn trong đấu thầu dự án ở Kiên Giang ​

TPO - Thêm một vụ đấu thầu có nhiều nghi vấn đang diễn ra tại tỉnh Kiên Giang, với nghi vấn đã có dấu hiệu thông thầu, có sự can thiệp vào hồ sơ dự thầu. Sau nhiều lần gia hạn, trong phiên đóng thầu dự kiến chiều nay (15/8) điều gì sẽ tiếp tục xảy ra?

BQLDA của Trung tâm nước và vệ sinh nông thôn Kiên Giang, nơi có nhiều nghi vấn trong đấu thầu
BQLDA của Trung tâm nước và vệ sinh nông thôn Kiên Giang, nơi có nhiều nghi vấn trong đấu thầu

Ngày 10/7/2018, Ban quản lý các dự án thuộc Trung tâm nước và vệ sinh Nông thôn Kiên Giang (Ban QLKG) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 16: “Xây dựng + thiết bị hồ chứa nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt khu vực huyện An Minh”, hạng mục: nhà trạm + tuyến ống. Thời điểm đóng thầu là 14h00’ ngày 30/07/2018. Giá trị đầu tư xây dựng khoảng 100 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách trung ương hỗ trợ mục tiêu. 

Tuy nhiên, chỉ sau 8 ngày, Ban  QLDAKG do bà Trang Ngọc Ánh đã có văn bản gửi các nhà thầu thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu lần 1 vào lúc 14h00’ ngày 06/08/2018 (thêm 7 ngày). Đến ngày 27/7/2018, bà Ánh lại ký văn bản thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu lần 2 vào lúc 14h00’ ngày 09/08/2018 (thêm 3 ngày).

Ngày 30/7/2018, đơn vị này tiếp tục có văn bản thông báo điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung HSMT, trong đó: Thay đổi khối lượng của 28 hạng mục, điều chỉnh nội dung 25 hạng mục, bổ sung thêm khối lượng của 9 hạng mục (HSMT phát hành trước đó không có các hạng mục này). Việc điều chỉnh đã đẩy giá trị của phần khối lượng tăng thêm gần 30 tỷ đồng. Đến sáng ngày 09/8/2018, Ban QLDAKG lại có văn bản thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu lần 3 vào lúc 14h00’ ngày 15/8/2018. Tất cả các thông báo gia hạn đều không nêu lý do. 

Thanh tra quy hoạch, quản lí, sử dụng đất ở Kiên Giang

Chiều 2-4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường đối với tỉnh Kiên Giang.

Sáng nay (15/8), phóng viên Tiền Phong đã liên lạc với bà Trang Ngọc Ánh – Giám đốc Ban QLDAKG, để hỏi một số vấn đề liên quan đến công tác đấu thầu gói thầu số 16. Tuy nhiên bà Ánh nói “việc này anh hỏi xếp của em”. Trong khi đó, giải thích về việc vì sao việc đóng thầu lại phải gia hạn nhiều lần? Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc sở NN&PTNT Kiên Giang nói rằng: Nguyên nhân do công tác hồ sơ bị chậm, nên phải gia hạn. Và việc đóng thầu sẽ diễn ra chiều nay không có lý do gì để gia hạn nữa. 

Quá bức xúc, một số nhà thầu tham gia mua HSMT đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ: Có hay không việc “vô tình bỏ quên” khối lượng lớn trong HSMT? Tại sao lại phát sinh đến 30 tỷ? Trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc lập, phê duyệt HSMT với sai sót lớn như trên; Và, có hay không việc nhà thầu “nào đó” được chủ đầu tư “ưu ái” dẫn đến những việc làm khó hiểu nói trên của chủ đầu tư? 

Trong đơn gởi Công an tỉnh Kiên Giang và các cơ quan chức năng, ông Đoàn Hùng Vĩ – Tổng GĐ Cty CP Thương mại – Dịch vụ Hùng Vĩ cho biết: Cty ông ký thỏa thuận liên doanh với Tổng Cty nước và Môi trường VN – CTCP, do ông Ngô Văn Dũng làm Tổng giám đốc, để thực hiện gói thầu trên. Tuy nhiên khi chuẩn bị đóng thầu thì phía CTCP bất ngờ bỏ thầu. Ông Vĩ cho rằng, đây là hành động “bất thường”; “có hiện tượng thông thầu, bán thầu”…, cần phải điều tra làm rõ. Trong khi đó, một Cty khác cho Tiền Phong biết, họ đã có bằng chứng về việc một cán bộ lãnh đạo Sở NN&PTNT Kiên Giang nói có “chỉ đạo” liên quan đến đấu thầu ở Ban QLDAKG. 

Đây không phải là lần đầu xảy ra chuyện “lùm xùm” trong đấu thầu ở Kiên Giang. Vào cuối năm 2016, Sở NN&PTNT Kiên Giang cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức lễ mở thầu dự án cung cấp nước sinh hoạt cho 5 xã ven biển huyện An Biên, nguồn vốn do WB tài trợ. Giá gói thầu được xây dựng gần 130 tỷ đồng. Khi mở thầu, có 2 đơn vị bỏ vênh nhau đến 45 tỷ (khoảng 2 triệu USD), tuy nhiên một số lãnh đạo tỉnh Kiên Giang lại muốn đơn vị bỏ thầu cao hơn (130 tỷ) trúng. WB lúc đó kịch liệt phản đối, yêu cầu làm rõ. Chỉ đến khi WB tuyên bố nếu không minh bạch thì sẽ rút vốn, lúc nay phía Kiên Giang mới đồng ý cho đơn vị bỏ thấp hơn 2 triệu USD trúng thầu. 

 

Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’

Khu Bãi Trường thuộc xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc), là vùng được quy hoạch khá bài bản, nhưng thực tế đang trở thành “chiến trường” khi hàng loạt nhà đầu tư lập dự án, phân lô chuyển nhượng tràn lan. Nhiều dự án đã không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép…,“băm nát” đảo Ngọc trước khi nó trở thành đặc khu.

Đảo ngọc Phú Quốc bị băm nát: Vỡ vụn trước khi thành đặc khu

Hơn 15 năm qua, “Hòn Ngọc biển Tây” đã thay đổi chóng mặt. Ðạt được một số thành tựu vượt bậc, song Phú Quốc đang phải trả giá cho sự phát triển “nóng” của mình. Ðó là đất đai bị “băm nát”, xã hội nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, trong khi chính quyền huyện đảo tỏ ra bất lực…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng