Nghịch lý sân golf

TP - Ngày 26-11-2009, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, theo đó Khánh Hòa có 5 sân golf trong số 90 sân golf của cả nước.

Nghịch lý sân golf

> Không dùng đất sân golf để xây biệt thự bán

Đến nay chỉ có sân golf của Vinpearl Land Nha Trang và sân golf của Khu Du lịch và Giải trí Nha Trang được đưa vào hoạt động.

Dự án Sân golf và Biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, Cam Lâm) gần như đình đốn từ hai năm nay, khi san lấp mặt bằng còn dở dang.

Hai sân golf 18 lỗ tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và Câu lạc bộ du thuyền Cam Lập (xã Cam lập, TP Cam Ranh) vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân golf, UBND cấp tỉnh phải báo cáo Bộ KH&ĐT, để trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch các dự án sân golf không triển khai thực hiện.

Hai sân golf ở Cam Lập thuộc diện này. Chẳng những không đề xuất loại 2 sân golf đó khỏi quy hoạch, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị thêm 3 sân golf vào quy hoạch sân golf Việt Nam.

Đó là sân golf 18 lỗ ở dự án Khu du lịch cao cấp Hồ Na – Vân Phong, sân golf 36 lỗ ở dự án Khu Dịch vụ hỗn hợp và Du lịch Tuần Lễ - Hòn Ngang, đều ở xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh) và sân golf 36 lỗ tại thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập. Nếu được chấp thuận, Khánh Hòa sẽ có tới 8 sân golf trong quy hoạch sân golf Việt Nam.

Có thêm dự án sân golf Nước Ngọt, xã Cam Lập sẽ có 3 sân golf trên diện tích khoảng 1.600ha, chiếm gần ba phần tư diện tích của xã. Ngay cạnh đó là dự án sân golf Bình Tiên ở xã Công Hải (Thuận Bắc, Ninh Thuận). Có lẽ, đây là nơi có mật độ dự án sân golf cao nhất Việt Nam.

Đáng chú ý, dự án sân golf Nước Ngọt nằm trong khu vực đã được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch Khu đô thị ven biển vịnh Cam Ranh. Điều này trái với Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 11/CT-TTg, theo đó không được sử dụng đất thuộc quy hoạch khu đô thị để xây dựng sân golf.

Theo ông Bùi Thanh Phòng, Chủ tịch UBND xã Cam Lập, việc thực hiện dự án sân golf Nước Ngọt sẽ xóa sổ khu nuôi thủy sản, nguồn sống chính của thôn Nước Ngọt, một trong hai thôn của Cam Lập.

Chưa có khảo sát, báo cáo nào về nhu cầu chơi golf tại Khánh Hòa, về đóng góp của các sân golf vào phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, tạo việc làm và tăng thu ngân sách của tỉnh. Chưa thấy hiệu quả của sân golf mà đã đòi tăng số sân golf, quả là nghịch lý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá