Hà Nội:

Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào

TPO - Cả tuyến phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) đang được thi công lát đá tự nhiên đồng bộ với tổng mức đầu tư hàng tỷ đồng, nhưng phải "né" ngôi nhà thụt ra, thụt vào có phần đất đang ôm trọn cả vỉa hè. Trong khi, lãnh đạo quận này từng cam kết lập phương án giải phóng phần diện tích đất đua ra ngoài vỉa hè của những ngôi nhà này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, vị lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn quận có 72 tuyến phố, vừa qua quận Đống Đa tiếp tục cho lát lại vỉa hè ở một số tuyến phố. "Sau khi rà soát tất cả các tuyến phố để chỉnh trang lát vỉa hè thì tuyến phố là Tôn Đức Thắng đủ điều kiện cho việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đồng bộ", vị này cho biết.
Được biết, tuyến phố Tôn Đức Thắng có chiều dài trên khoảng 800m. Hiện vỉa hè tuyến Tôn Đức Thắng đang được thay thế bằng đá tự nhiên (tổng mức đầu tư dự án trên 20 tỷ đồng-PV). Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân khi đi qua tuyến phố này không khỏi ngỡ ngàng khi việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên buộc phải "né" ngôi nhà số 27 Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa), vì phần đất của ngôi nhà này đang "ôm trọn" phần vỉa hè dành cho người đi bộ lâu nay. 
Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 1 Vỉa hè tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) đang được đào lên để lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên.
Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 2 Vỉa hè lát đá tự nhiên đang được thi công. 

Cụ thể, hiện nay việc thi công vỉa hè tuyến phố Tôn Đức Thắng đang giai đoạn hoàn thiện, nhưng riêng đến đoạn có ngôi nhà số 27 (hiện đang cho thuê làm cửa hàng bán đệm Liên Á), buộc phải "né" khi ngôi nhà lớn khang trang này đang sử dụng mặt tiền chiếm trọn vỉa hè để kinh doanh buôn bán, chắn ngang lối đi bộ của người dân và nằm sát với mép đường. Hai trụ bên tông của ngôi nhà ăn ra sát mép đường và "ôm trọn" vỉa hè  khiến việc đi lại của người dân đi bộ gặp nhiều khó khăn.

Theo tìm hiểu, phần vỉa hè trước cửa ngôi nhà số 27 là diện tích thuộc quyền sở hữu hợp pháp, được cấp sổ đỏ hợp pháp từ lâu cho người dân hiện khiến cho chính quyền địa phương gặp thế khó để giải quyết, giành lại vỉa hè cho người dân. 
Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 3 Người dân đi bộ chen chúc qua phần vỉa hè của ngôi nhà số 27 Tôn Đức Thắng bởi phần lớn diện tích vỉa hè được toà nhà "ôm trọn" làm chỗ để xe để phục vụ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh.
Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 4 Vỉa hè đá tự nhiên triệu đô thụt ra thụt vào để né nhà số 27.
Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 5 Cùng một tuyến phố nhưng hai loại đá vỉa hè khác nhau khi vỉa hè ở ngôi nhà số 27 lại lát một kiểu khác còn các đoạn vỉa hè đường Tôn Đức Thắng lại lát kiểu đá khác.

Trước đó, ngày 16/3/2017, bên lề buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội với Quận ủy Đống Đa, ông Nguyễn Song Hào – Chủ tịch UBND quận Đống Đa (hiện ông Hào đã thôi chức Chủ tịch UBND quận Đống Đa-PV), thừa nhận việc bất cập và chưa có phương án xử lý phần vỉa hè ở ngôi nhà số 27 Tôn Đức Thắng.

Tại đây, vị lãnh đạo này đã hứa: "Để đảm bảo đường thông, hè thoáng chúng tôi đã có thiết kế đồng bộ cho tuyến phố Tôn Đức Thắng, trong đó có việc lập dự án giải phóng mặt bằng diện tích đất đua ra ngoài vỉa hè của ngôi nhà số 27 này".

Lý giải việc này, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa phân trần: "Đúng là hơi bất cập ở đoạn vỉa hè số nhà 27 Tôn Đức Thắng. Nhưng vì không giải phóng mặt bằng được phần diện tích này đã cấp sổ nên khi thi công lát đá vỉa hè của tuyến Tôn Đức Thắng buộc phải để nguyên, hơn nữa chủ nhà họ ở nước ngoài nên cũng khó mời được họ về để giải quyết".  

Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 6

Xử lý 21 cán bộ liên quan lát đá vỉa hè: Đã tương xứng?

Trong báo cáo kết quả xử lý, khắc phục sau kết luận thanh tra đối với các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, cho biết, 21 cán bộ liên quan bị nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm.

Ngỡ ngàng vỉa hè lát đá triệu đô 'né' nhà thụt ra thụt vào - ảnh 7

Điểm mặt hàng loạt tuyến phố Hà Nội tự ý chi tiền tỷ lát đá vỉa hè

Thanh tra đã chỉ ra đủ kiểu sai phạm trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội tại nhiều tuyến phố gây bức xúc dư luận vừa qua. Điều đáng nói, một số quận đã tự ý lát đá hè ở những tuyến phố không phải phố cổ hoặc phố trung tâm, chưa hạ ngầm, tự ý lát mà chưa có ý kiến của thành phố với mức đầu tư hàng tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng