Người dân có được lợi với căn hộ 25m2?

TPO - Bộ Xây dựng lý giải, căn hộ diện tích 25m2 phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân về một căn hộ có giá tiền hợp lý. Tuy nhiên, bản chất, căn hộ diện tích nhỏ nhưng chủ đầu tư vẫn bán giá như những căn hộ diện tích lớn và bản chất giá nhà sẽ không giảm.

Căn hộ diện tích nhỏ chỉ phù hợp với người dân trong nội đô. Ảnh: Minh Thư/Infonet.
Căn hộ diện tích nhỏ chỉ phù hợp với người dân trong nội đô. Ảnh: Minh Thư/Infonet.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, Bộ Xây dựng nếu chỉ đồng ý xây dựng diện tích căn hộ 25m2 nhưng không khống chế giá sẽ vô hình dung làm lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh căn hộ thương mại giá cao.

Ông Võ lý giải, nếu những căn hộ cao cấp được phép làm 25m2 không khác gì chia nhỏ căn hộ rồi lại tái diễn cảnh nhồi cao ốc vào nội đô, gây ách tác giao thông, áp lực lên hạ tầng xã hội.

Ông Võ kiến nghị, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn nhà chung cư có căn hộ 25m2 nên nghiên cứu về liên quan đến giá nhà cho phù hợp với người nghèo đô thị.

Ông Võ tính toán, trước đây, quy định diện tích tối thiểu 25m2 cho nhà ở xã hội. Như vậy, nếu nhà ở xã hội với giá 8 triệu đồng/m2 ở khu vực đô thị, một căn hộ chung cư khoảng 200 triệu đồng. Nhưng nếu nhà ở thương mại cùng khu vực đó có giá 15 triệu đồng/m2, giá căn hộ sẽ bị đội lên 375 triệu đồng/căn hộ. Bản chất, căn hộ diện tích nhỏ chỉ phù hợp với người dân trong nội đô và trong nội đô nếu không phải nhà ở xã hội giá sẽ không hề rẻ.

Theo ông Võ, muốn giảm giá nhà, ngoài việc cho xây dựng diện tích nhỏ, chủ đầu tư phải được miễn tiền sử dụng đất, không phải giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư được vay vốn ưu đãi… Có như vậy, Hà Nội mới mong có những căn hộ giá 100 triệu đồng như ở Bình Dương đã làm.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội). Bộ cũng nhấn mạnh căn hộ thương mại dưới 25 m2 phải đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Sở dĩ Bộ Xây dựng cho phép tồn tại căn hộ thương mại diện tích tối thiểu 25 m2 bởi hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2. Bộ thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp.

Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng. Khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45 m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiểu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng