Người dân TPHCM ngồi nhà có thể xin giấy phép xây dựng

TPO - UBND quận 1 thực hiện hàng loạt cải cách hành chính, rút ngắn thời gian đi lại và chờ đợi của người dân, giảm tiêu cực.

Người dân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm qua mạng, tại UBND quận 1. Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Người dân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm qua mạng, tại UBND quận 1. Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Người dân TPHCM ngồi nhà có thể xin giấy phép xây dựng - ảnh 1 Việc xin cấp Giấy phép xây dựng qua mạng internet giúp người dân tiết kiệm kinh phí và công sức
Ngày 6/10, UBND quận 1, TP HCM ra mắt dịch vụ công trực tuyến về đăng ký cấp bản sao giấy tờ hộ tịch, cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người dân tiết kiệm kinh phí cũng như thời gian và công sức đi lại.
Cái mới dịch vụ này là nâng cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp “bản sao trích lục hộ tịch”. Bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết: “Dân số người dân sinh sống ở quận 1 từ năm 1945 đến nay có khoảng 1 triệu hồ sơ. Họ có nhu cầu trích lục lại thông tin hộ tịch của mình qua website của UBND quận 1, nhập thông tin yêu cầu hợp lệ thì bộ phận giải quyết hồ sơ sẽ thực hiện. Chi phí thủ tục cũng được thanh toán qua mạng. Kết quả được trả cho người yêu cầu qua hệ thống bưu điện”.
Ngoài ra, quận 1 còn giúp người dân xin cấp Giấy phép xây dựng thông qua dịch vụ trực tuyến cấp độ 4. Qua đó, người dân muốn xin giấy phép xây dựng không đến trụ sở UBND quận 1 mà chỉ cần nộp hồ sơ qua mạng, thanh toán lệ phí trực tuyến và nhận kết quả tại nhà qua đường bưu điện.
Ông Lâm Ngô Hoàng Anh – Chánh văn phòng UBND quận 1 cho biết, mỗi tháng quận 1 nhận khoảng 100 hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nhiều người lúng túng không biết hồ sơ xin Giấy phép xây dựng gồm những gì, được xây dựng bao nhiêu tầng, bị yêu cầu điều chỉnh, bổ sung hồ sơ, bản vẽ… Từ nay, người dân có thể nộp hồ sơ qua mạng, xem được bản vẽ mẫu, biết thông tin khu mình ở được quy hoạch như thế nào, được xây dựng bao nhiêu tầng. Sau khi người dân gởi hồ sơ, cán bộ thụ lý sẽ hướng dẫn bổ sung, điều chỉnh... trực tiếp trên hệ thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng