Người Việt mua thị trấn của Mỹ, độc giả quốc tế xôn xao

TPO – Sự kiện hai doanh nhân Việt mua thị trấn nhỏ Buford, bang Wyoming, Mỹ đã gây xôn xao dư luận quốc tế, đặc biệt là người dân nước Mỹ.

Người Việt mua thị trấn của Mỹ, độc giả quốc tế xôn xao

> Hai doanh nhân Việt mua thị trấn ở Mỹ

900.000 USD là hớ ?

Nhiều bình luận cho rằng khoản tiền 900.000 USD mà người Việt bỏ ra mua thị trấn này là “hớ” bởi: “Trừ trạm xăng và cửa hàng tạp hóa ra, dường như mức giá ấy là quá cao để ném vào thị trấn này” – trích comment của độc giả có nick là TexasRedNeck.

“Những người Việt nam này đã tìm hiểu hết thị trấn này chưa nhỉ! Thật phí tiền khi mua thị trấn này. Ai đó nên nói cho họ biết đoạn đường 66 này chán như thế nào’- bình luận trên Huffing Post.

Cũng có bình luận cho rằng “Họ mua thị trấn nhỏ của một bang nước Mỹ và sẽ phải đóng nộp hàng ngàn loại phí khác nhau. Hãy chờ xem...Tổng thống Obama sẽ chỉ chào đón họ một khi họ ủng hộ cho Đảng Dân chủ mà thôi. Bạn sẽ phải làm điều đó dù cho bạn không biết nói tiếng Anh”.

Bản lĩnh người Việt

Tuy nhiên, nhiều bình luận khác khẳng định sự “bứt phá” của người Việt trong việc vượt qua 24 “đối thủ” khác để chiến thắng đấu giá mua thị trấn Buford.

Có 25 người đăng ký đấu giá để mua thị trấn Buford.
Có 25 người đăng ký đấu giá để mua thị trấn Buford..

“Vợ tôi là người Việt Nam. Gia đình vợ tôi cũng là những doanh nhân nhỏ và đạo đức làm việc của họ tốt. Họ luôn nỗ lực làm việc và sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì để doanh nghiệp của họ được phát triển. Tôi tin rằng thị trấn Buford, WY sẽ được thay đổi trên chính đôi tay của người Việt này”.

Một nickname khác đến từ Mỹ đã bình luận rằng họ “ghen tị” với người chủ mới của thị trấn này.

Nhiều người tỏ ra vui mừng khi người châu Á tới khu vực này. “Chẳng bao lâu, thị trấn này sẽ trở thành làng Việt”- bình luận trên trang thông tin Wyomingnews.com (trang chính của bang Wyomingnews).

“Tôi hi vọng họ sẽ xây dựng thêm một cửa hàng tại Buford bởi tôi rất thích các món ăn châu Á. Nhưng phải nói thật, mùa đông ở khu vực này rất là lạnh” – Một nickname Howdy bình luận trên trang này.

Nhiều bình luận ủng hộ việc bán thành công của ông: “Biết đâu, họ sẽ biến thị trấn nhỏ bé này thành một thiên đường. Còn nhớ, Las Vegas cũng từng là một vùng sa mạc bỏ hoang, và giờ đã trở thành một thiên đường lộng lẫy”.

Tiếc nuối

Nhiều độc giả là người thân của thị trấn Buford cảm thấy tiếc nuối khi thị trấn này đã nằm tay người nước ngoài. “Tôi yêu Buford. Buford cũng là địa điểm mà tôi từng đi qua, rất khác so với những địa điểm khác. Tôi sẽ rất nhớ nơi này vì giờ nó đã thuộc sở hữu của người nước ngoài rồi”.

Thị trấn Buford sẽ có nhiều thay đổi?
Thị trấn Buford sẽ có nhiều thay đổi? .

“Tôi rất buồn vì Buford đã được sang tên một chủ mới mà không có bất cứ mối quan hệ nào với bang Wyoming. Nếu tôi có tiền, tôi sẽ mua để giữ lại bằng được Buford”- trích một bình luận có tên Wyoming Cowboy (Cao bồi bang Wyoming).

“Nhiều kỷ niệm của tôi đã gắn với nơi này, hi vọng mảnh đất này sẽ không bị thay đổi”- theo Dreama Weber trên Wyoming news.

Lo lắng

Cũng nhiều người lo ngại rằng việc một phần ‘xương thịt” của nước Mỹ nằm trong tay người nước ngoài sẽ làm ảnh hưởng tới văn hóa, đời sống nước này. “Hôm nay là bán Buford, biết đâu ngày mai có thể là cả Wyoming” (Dailymail trích dẫn).

“Người Mỹ hãy tỉnh lại. Nước Mỹ đang bị rao bán ở tất cả mọi nơi” – trích từ FreeDumbie trên CNN. “Thật buồn! Nước Mỹ đang rơi vào tình trạng thảm hại đến nỗi người nước ngoài phải vung tay ra mua lại đất Mỹ ư?”, một bình luận khác trên CNN.

Số tiền 900.000 USD không phải là quá lớn đối với các nhà doanh nghiệp nhưng việc biết và quyết đầu tư để sở hữu đất đai nước Mỹ quả là một “đột phá” lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Một số độc giả nước ngoài thắc mắc rằng, liệu đây có phải là kết quả của việc vay nợ tràn lan của người dân và chính quyền Mỹ.

“Sự việc này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi Mỹ đã vượt lên 1.000 tỷ USD nợ công. Hãy hi vọng là nước Mỹ không trở thành Hy Lạp thứ hai”- CNN đăng tải ý kiến độc giả.

Và còn rất nhiều bình luận khác nữa nhấn mạnh sự kiện bất động sản “đáng bàn” đến này. “Thị trưởng” mới sẽ làm gì khi sở hữu được thị trấn này, liệu các khu vực xung quanh có thể là những “hàng xóm thân cận” được hay không khi một người ngoại quốc làm chủ thị trấn… Đó sẽ là những thắc mắc còn để ngỏ…

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá