Nguy cơ 'sập bẫy' dự án 'ăn theo' quy hoạch cầu vượt sông Hà Nội

TPO - Liên quan đến việc Hội Môi giới BĐS Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên (Hà Nội) do có một số thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu, nên đã xuất hiện môi giới hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi và thực tế nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ bị “sập bẫy” vì chạy theo trào lưu thổi giá, sốt ảo.

Nguy cơ 'sập bẫy' dự án 'ăn theo' quy hoạch cầu vượt sông Hà Nội

Trao đổi với PV, đại diện huyện Đông Anh nơi hiện đang có nhiều thông tin 'sốt đất' tại những khu vực có cầu bắc qua cho hay, việc xây dựng các cây cầu vượt sông nối với khu vực trung tâm thành phố hiện mới chỉ là chủ trương.

“Hiện thành phố mới đang kiến nghị với các cấp Trung ương, sau đấy còn phải trải qua các quá trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư. Kế hoạch cụ thể chưa có thì làm sao mà xây cầu nhanh được nên việc nhiều người tin vào sẽ sốt đất để đổ tiền vào thời điểm này là rất rủi ro. Đặc biệt đối với các dự án BĐS, dự án nhà ở chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý”, vị cán bộ huyện Đông Anh phân tích.

Nguy cơ 'sập bẫy' dự án 'ăn theo' quy hoạch cầu vượt sông Hà Nội - ảnh 1 Dự án khu thương mại dịch vụ 1-5 Đông Anh chưa đủ điều kiện đã được rao bán tùm lum
Theo cảnh báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường nên các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường

Thực tế, trước đấy nhiều nhà đầu tư đã bị mắc cạn vì tin lời sốt đất do xây cầu Nhật Tân và đó cũng là bài học cho khách hàng vội vã xuống tiền khi tin vào việc sốt đất.

Đối với một số dự án đất nền, nhà chung cư ở khu vực huyện Đông Anh dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã được rao bán ầm ĩ trên thị trường, hiện nhiều người đã xuống tiền đặt cọc.

Tại dự án đất nền phân lô ở tổ 53 thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) do Cty CP phát triển đô thị Đông Anh làm chủ đầu tư, qua tìm hiểu của PV nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền đặt cọc để được mua những lô đất với giá từ 15-17 triệu/m2: “Dự án đang trong giai đoạn làm các thủ tục pháp lý và chưa đủ điều kiện để bán nên những trường hợp đặt chỗ đã được Công ty hoàn trả lại cho khách hàng”, ông Vũ Mạnh Dương, Chủ tịch HĐQT do Cty cổ phát triển đô thị Đông Anh cho biết.

Nguy cơ 'sập bẫy' dự án 'ăn theo' quy hoạch cầu vượt sông Hà Nội - ảnh 2 Nhiều nhà đầu tư trước nguy cơ 'sập bẫy' vì xuống tiền đặt cọc cho môi giới khi dự án phân lô bán nền chưa đủ điều kiện

Theo ông Dương, trong thời gian gần đây rất nhiều thông tin chào bán dự án phân lô bán nền mà đơn vị này làm chủ đầu tư. “Đây có thể là những thông tin môi giới nhà đất nhằm thổi giá, đẩy giá ở các khu đất, dự án xung quanh. Những trường hợp nhà đầu tư đặt cọc hay đặt chỗ qua môi giới thì chúng tôi không chịu trách nhiệm vì Công ty không lý hợp đồng với trung tâm nhà đất nào để nhận tiền cọc của khách”, ông Dương nói.

Qua tìm hiểu của PV, dự án khu thương mại dịch vụ 1-5 Đông Anh, nằm trên khu đất của Cty TNHH một thành viên Ô tô 1-5 thuộc Tổng Cty Công nghiệp ô tô Việt Nam (7,4 ha), hiện đang được nhiều môi giới nhà đất chào mời và nhận tiền cọc, tiền đặc chỗ của nhà đầu tư.

Việc giá bất động sản “sốt” ăn theo hạ tầng không còn là chuyện mới lạ đối với giới đầu tư. Những thông tin rỉ tai về khu vực này, khu vực kia được quy hoạch, xây cầu mới vốn đã mang lại nhiều “quả đắng” cho giới đầu tư trong thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng