TPHCM:

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột'

TPO - Nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay (nhà ba chung) hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP.HCM và gây ra rất nhiều hệ lụy khiến một số địa phương gặp khó khăn trong việc xử lý.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nhà ba chung (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) không thể không cấp phép xây dựng. Nhưng phải đảm bảo theo quyết định 60 quy định diện tích tối thiếu được tách thử của TP. Phải đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đảm bảo các khu nhà này xây dựng đúng theo quy hoạch, tiêu chuẩn về nhà ở, không biến thành khu ổ chuột.

Tuy nhiên, hiện nay các địa phương chỉ cảnh báo người dân về nhà ba chung là như thế nào, mua bán lập vi bằng có đảm bảo pháp luật và được bảo vệ hay không, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà ở dạng này.

Theo ông Võ Thành Khả, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện cũng có một số trường hợp người dân mua bán nhà, đất theo hình thức đồng sở hữu, dù biết người dân xây dựng để kinh doanh nhưng huyện không thể từ chối cấp giấy phép xây dựng vì luật đất đai, nhà ở không cấm người dân dùng chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, huyện cũng đã báo cáo sở, ngành và UBND TP.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột' - ảnh 1 Một khu nhà ba không ở Hóc Môn.

Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng cho biết, không thể cấm người dân sử dụng nhà ba chung vì luật cho phép và cũng không quy định bao nhiêu người được cùng đứng tên trên sổ đỏ,…

Ngoài ra, luật Xây dựng và các văn bản có liên quan chỉ quy định về chiều cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, phù hợp với mục đích và quy hoạch sử dụng đất không giới hạn một căn nhà được phép xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu diện tích.

Do đó, dù biết người dân lách các quy định của pháp luật nhưng không có cơ sở nào để không cấp phép xây dựng cho người dân trong những trường hợp này được.

Vì không thể từ chối cấp phép, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xuất hiện rất nhiều khu đất phân lô, bán nhà ba chung bằng hình thức lập vi bằng hoặc mua bán nhà giấy tay.

Mới đây, UBDN huyện Hóc Môn đã phải phát thông báo cảnh báo người dân cần tìm hiểu thông tin khi mua nhà đất trên địa bàn bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại nhằm tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Trước tình trạng trên, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, Sở đã cấm các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền.

Đồng thời, yêu cầu các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có sổ đỏ nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, sẽ xử lý và chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột' - ảnh 2

Đề xuất miễn giấy phép xây dựng cho dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết

Công trình xây dựng thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công, được đề xuất miễn giấy phép xây dựng.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột' - ảnh 3

Người dân TPHCM ngồi nhà có thể xin giấy phép xây dựng

UBND quận 1 thực hiện hàng loạt cải cách hành chính, rút ngắn thời gian đi lại và chờ đợi của người dân, giảm tiêu cực.

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành 'khu ổ chuột' - ảnh 4

Sở hữu 20m2 nhà ở để nhập hộ khẩu là bất hợp lý

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết đơn vị này tiếp tục kiến nghị lãnh đạo TPHCM về sự bất hợp lý từ đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu ở TP phải đảm bảo diện tích nhà ở bình quân 20m2/người của Sở Xây dựng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng