Nhà liền kề được chào bán chênh hàng chục tỷ đồng

TPO - 66 căn hộ liền kề tại dự án Belleville thuộc ô đất B4 khu đô thị mới Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), được chào bán dưới cái tên nhà phố thương mại-shophouse với mức chênh kinh khủng hàng chục tỷ đồng.

66 căn hộ liền kề tại ô đất B4 Nam Trung Yên được chào dưới tên nhà phố thương mại và có giá chênh hàng chục tỷ đồng/căn.
66 căn hộ liền kề tại ô đất B4 Nam Trung Yên được chào dưới tên nhà phố thương mại và có giá chênh hàng chục tỷ đồng/căn.

Bán chênh hàng chục tỷ đồng căn liền kề

Dự án đầu tư xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở, công trình dịch vụ và gara cao tầng có địa chỉ tại ô đất B4 khu đô thị mới Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), do Cty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm có trụ sở tại tầng 6, tòa nhà Vimedimex Group (46-48 Bà Triệu) làm chủ đầu tư (tên gọi thương mại là dự án Belleville).

Cuối  năm 2016 và đầu năm 2017, 66 căn hộ liền kề tại dự án Belleville được chào bán trên thị trường dưới tên gọi là khu nhà phố thương mại -shophouse mang phong cách kiến trúc cổ điển đậm chất Pháp ở trung tâm phía Tây Thủ đô, giống như thành phố Belleville nơi ngoại ô Paris. Đặc biệt theo giới thiệu của các sàn môi giới, các khu nhà liền kề này có diện tích từ 120-270m2 (5 tầng nổi), vừa ở vừa kinh doanh thương mại tại vị trí đắc địa tại các con phố Mặc Thái Tổ, Nguyễn Chánh.   

“Cơn sốt” với tên gọi nhà phố thương mại- shophouse tại dự án Belleville ngày càng dâng cao khi mỗi căn liền ở đây được chào bán với số tiền chênh hàng chục tỷ đồng. Đơn cử, theo bảng giá của các sàn môi giới căn liền kề ký hiệu SH-25 mặt đường Nguyễn Chánh có diện tích 120m2  riêng tiền đất là  28,8 tỷ đồng, còn nếu cộng với đơn giá xây dựng tổng giá trị là trên 31 tỷ đồng. Thậm chí trong bảng hàng căn liền kề ký hiệu SH-21, hai mặt phố Mạc Thái Tổ - Nguyễn Chánh diện tích 175m2 có tổng giá trị trên    52,6 tỷ đồng.

Theo nhân viên môi giới, trong hợp đồng các căn liền kề 120m2 này có giá 12-16 tỷ đồng tùy vào vị trí nhưng người mua sẽ phải số tiền còn lại dao động từ 16-18 tỷ đồng, thậm chí có căn chênh trên 30 tỷ đồng.  “Đúng là tiền chênh gấp nhiều lần giá trong hợp đồng, chênh hàng chục tỷ đồng nhưng nhiều căn shophouse mặt phố đã hết, chỉ còn ít căn mặt đường nội khu có nhà đầu tư bán lại thôi, còn khách hàng không mua trực tiếp được với chủ đầu tư đâu”, một môi giới tiết lộ.

Nhân viên này cũng cho hay, vì dự án được mua đi bán lại nên khách hàng phải mua giá chênh gấp đôi, gấp ba với hàng chục tỷ đồng so với giá ban đầu. Vị này cũng phân tích, trong hợp đồng khách chỉ phải tính thuế theo giá đất và giá nhà ban đầu, chứ không phải đóng thuế cho phần chênh.

Nhà liền kề được chào bán chênh hàng chục tỷ đồng - ảnh 1 Bảng giá chào bán mỗi căn liền kề có giá từ trên 20 tỷ đến gần 50 tỷ đồng

Nghi vấn bán nhà hai giá?

Trao đổi với PV, các chuyên gia pháp lý cho rằng, hiện trong quy định về nhà ở ở chưa có các quy định về nhà phố thương mại hay còn gọi là nhà shophouse. Thế nhưng trong khi thời gian gần đây, trên thị trường các chủ đầu tư cũng như môi giới lại chào bán các sản phẩm dưới tên gọi nhà phố thương mại, nhà shophouse tạo ‘cơn sốt’ nhiều nơi, thậm chí thua tiền chênh lệch bên ngoài so với giá trị trong hợp đồng.

“Đối với hợp đồng mua bán chỉ có một giá nếu bán nhà hai giá, thu tiền chênh dưới bất kỳ hình thức nào hoặc qua khâu trung gian nào là sai quy định. Bởi việc mua bán xuất hiện tiền chênh ngoài hợp đồng mua bán là hành vi trốn thuế, lách luật giữa người mua và người bán, là vi phạm pháp luật. Và nó rất rủi roc ho người mua”, luật sư Như Thuật phân tích.

Điều đáng nói, 66 căn hộ liền kề trên được chào bán với tên gọi mỹ miều là dự án nhà phố thương mại- shophouse Belleville Hà Nội, nhưng ngay trong giấy phép xây dựng; mẫu hợp đồng mua bán của Cty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm vẫn đề tên là dự án đầu tư xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở, công trình dịch vụ và gara cao tầng (kết hợp với trạm xăng) tại ô đất B4 khu đô thị mới Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Theo tìm hiểu, theo chủ trương ban đầu của UBND TP. Hà Nội là chấp thuận cho Cty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7), khai thác quỹ đất tại ô đất B4 Nam Trung Yên để tạo nguồn thu hỗ trợ thực hiện Dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể cũ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng).

Sau khi điều chỉnh Quy hoạch cục bộ, Hà Nội đã chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở, công trình dịch vụ và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng) tại ô đất B4 của liên doanh là Cty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm và Cty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7). 

Nhà liền kề được chào bán chênh hàng chục tỷ đồng - ảnh 2 Nhiều nghi vấn xung quanh việc nhà liền kề rao bán nhà phố thương mại với số tiền chênh hàng chục tỷ đồng. (Ảnh 66 căn liền kề của môi giới nói về thực tế của dự án).
 

Tiền chênh lệch giá đất “chui” vào túi ai ?

Bộ trưởng Mai Ái Trực nói ông không bình luận về con số 70 tỷ USD thất thoát do chính sách “hai giá” đất. Song theo Bộ trưởng, số tiền Nhà nước thất thoát này chắc chắn rơi vào túi doanh nghiệp và cán bộ, quan chức thực hiện giao, cho thuê đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng