Nhà ở cho mọi người – Ước mơ xa tầm tay?

TPO - Theo Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, tỷ lệ giá nhà/thu nhập bình quân của người dân ở VN là 25, trong khi các nước phát triển khoảng 4 đến 5, các nước chậm phát triển là 2 đến 3.

Nhà ở cho mọi người – Ước mơ xa tầm tay?

'Nhà ở cho mọi người', ước mơ xa vời?
'Nhà ở cho mọi người', ước mơ xa vời?. (Ảnh: Minh họa)

Tại buổi Tọa đàm “Nhà ở cho mọi người - Mở đường từ giấc mơ đến hiện thực” do VnMedia tổ chức sáng qua, 21-12, các chuyên gia cho rằng, xu hướng tái cấu trúc trên thị trường bất động sản (BĐS) đang hiển hiện khá rõ nét, thể hiện ở áp lực giảm giá trên thị trường BĐS.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc phải bán lại dự án, sáp nhập với doanh nghiệp lớn, hoặc chuyển đổi xu hướng sang xây nhà ở cho đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Mới đây, Chỉ thị 1296 của Thủ tướng Chính phủ cũng hướng thị trường giá nhà cao sang nhà giá thấp, các chủ đầu tư đang hướng đến phân khúc thị trường có cầu lớn là nhà có giá trung bình. Thị trường đang cơ cấu lại và các doanh nghiệp chuyên kinh doanh BĐS đang phải lùi lại nhằm tái cấu trúc lại thị trường.

Tuy nhiên, theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, “cầu nhà ở giá thấp thì đang chờ đợi, số lượng rất lớn nhưng “cung” thì còn vi vu đâu đó. Trong số 10 dự án nói rằng dành cho người thu nhập thấp thì mới chỉ có 2 được khởi động còn 8 đang còn nằm chờ cơ chế”.

Khảo sát một số dự án tại Đặng Xá, Kiến Hưng, Ngô Thì Nhậm, Sài Đồng (Hà Nội) cho thấy mức giá dao động từ 10 triệu đến 13,27 triệu đồng mỗi m2, nhưng mức giá trên vẫn vượt quá khả năng chi trả của nhiều người thuộc diện nghèo chỉ biết trông vào đồng lương.

Theo GS Đặng Hùng Võ, ở những nước khác các chủ đầu tư vay vốn đầu tư dự án bất động sản với lãi suất trung và dài hạn là 4-5%/năm, trong khi đó ở Việt Nam là 19%/năm.

“Ở các nước phát triển, Chính phủ không quan tâm đến nhà liền đất mà chỉ quan tâm phân khúc nhà chung cư cùng với các chính sách như làm sao để không có chuyện đầu cơ nhà chung cư, mỗi người chỉ được mua một cái để ở thôi vì nhà chung cư là nhà cho người nghèo, thu nhập thấp”, GS Đặng Hùng Võ, cho biết.

Nghịch lý ở chỗ, trong khi các dự án chung cư đang trong tình cảnh ế ẩm thì những nguyên nhân trên khiến người có mức nhập thấp và trung bình khó có thể tiếp cận được các dự án này.

Để giải quyết vấn đề trên, theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn còn những “quỹ” đất dành để phát triển phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình. Vấn đề còn lại là cần có sự đồng bộ trong triển khai từ quy hoạch tới xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách phù hợp.

GS Đặng Hùng Võ cũng chỉ ra rằng, để người thu nhập thấp có thể mua được nhà thì ngoài việc hạ giá nhà còn phải giải quyết hàng loạt vấn đề khác như: vai trò của người nghèo ở đô thị, chính sách đất đai, đa dạng hóa các hình thức sở hữu.

Đồng thời, GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng,Việt Nam cần tiếp cận theo hướng này để giải quyết câu chuyện nhà ở cho người thu nhập thấp cũng như cần sớm nghiên cứu để hình thành Luật chung cư.

An Huy (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá