Nhà ở xã hội khởi động đón gói 30.000 tỷ

TPO - Hàng loạt các chủ đầu tư nhanh chóng làm lễ động thổ và khởi công dự án nhà ở xã hội khi gói 30.000 tỷ được tung ra.

Nhà ở xã hội khởi động đón gói 30.000 tỷ

Nhà ở xã hội khởi động đón gói 30.000 tỷ

> Hà Nội 'duyệt' dự án đầu tiên chuyển sang nhà ở xã hội
> DN làm nhà ở xã hội nói gì về giá dưới 10 triệu đồng/m2?
> Khởi công nhà xã hội 12 triệu đồng/m2

TPO - Hàng loạt các chủ đầu tư nhanh chóng làm lễ động thổ và khởi công dự án nhà ở xã hội khi gói 30.000 tỷ được tung ra.

Sự vào cuộc nhanh chóng của chủ đầu tư mở ra cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp với giá rẻ hơn các dự án nhà xã hội trước.

Nhà ở xã hội khởi động đón gói 30.000 tỷ - ảnh 1
Dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm hứa hẹn có giá dưới 12 triệu đồng/m2
Dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm hứa hẹn có giá dưới 12 triệu đồng/m2.

Nhà xã hội dưới 12 triệu đồng/m2

Sáng 20/5, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) phối hợp với Công ty cổ phần BIC Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm. Dự án thuộc quỹ đất 20% của thành phố Hà Nội có diện tích 2,2ha trong tổng số 49ha của dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm. Dự án có tổng số 9 tòa nhà chung cư trong 6 khối nhà, chiều cao từ 9-18 tầng với tổng diện tích xây dựng khoảng 75.815m2.

Tổng mức đầu tư gần 710 tỷ đồng cung cấp 1.037 căn hộ có diện tích từ 32 đến 76m2 đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho TP.Hà Nội. Ông Nghiêm Văn Bang, Chủ tịch HĐTV HUD cho biết, sau lễ động thổ sẽ triển khai xây dựng đảm bảo đúng tiến độ dự án, bàn giao nhà vào năm 2015.

Tuy chủ đầu tư chưa đưa mức giá cụ thể cho nhà ở xã hội tại Tây Nam Linh Đàm nhưng dự án hứa hẹn sẽ có mức giá dưới 12 triệu đồng/m2. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, nhà ở xã hội sẽ khống chế giá. Không thể đem so sánh giá nhà ở xã hội nơi này với nơi khác vì tùy từng vị trí có giá khác nhau. “Chủ đầu tư xây nhà ở xã hội được hưởng nhiều ưu đãi, nay được hỗ trợ thêm bởi gói 30.000 tỷ vừa dành cho chủ đầu tư, vừa dành cho khách hàng khiến các chủ đầu tư có thêm động lực làm nhà xã hội và giá nhà sẽ ở mức phù hợp với đối tượng là người có thu nhập thấp”, Bộ trưởng nói.

Hiện nay, nhà xã hội đã đưa vào sử dụng tại Sài Đồng (Long Biên) có giá trên 13 triệu đồng/m2, Đại Mỗ (Từ Liêm) hơn 11 triệu đồng/m2 bị khách hàng kêu xa, giá thành đắt. Điều này là cảnh báo cho các chủ đầu tư sau cân nhắc hơn về giá bán. Rõ ràng, nằm ở vị trí đẹp, cách trung tâm khoảng 7km, dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm thừa hưởng hạ tầng tốt từ Khu đô thị Linh Đàm khiến nhà xã hội tại đây cạnh tranh với các dự án nhà xã hội khác.

Sau dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm, HUD sẽ triển khai hàng loạt dự án nhà ở khác sẽ được khởi công trong thời gian tới như dự án khu đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (Mê Linh), Nam An Khánh mở rộng khu 3, Giang Biên ( Long Biên), Tân Lập (Hoài Đức), Kiến Hưng (Hà Đông), Đại Áng (Thanh Trì)…

Tiếp sau “phát súng” đầu tiên của HUD về nhà ở xã hội, Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera sẽ làm lễ động thổ nhà xã hội vào ngày 5/6 tới tại khu đô thị Đặng Xá II. Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera cho hay: “Dự án nhà xã hội với quy mô trên 3.000 căn hộ sẽ được chúng tôi triển khai ngay sau lễ động thổ. Dự án nhà xã hội tại Đặng Xá I bán với giá 10,3 triệu đồng/m2 nhưng với dự án này chúng dự định sẽ bán thấp hơn giá trước”.

Ngân hàng vào cuộc

Ngày 23/5 vừa qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đăng ký và dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, trong 2-3 năm đầu, trọng số cho vay đối với doanh nghiệp và người mua nhà dự kiến ở mức khoảng 60%/40%, sau đó giảm dần vào năm thứ tư khoảng 30%/70%.

Ông Trần Lục Lang, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết, dự án nhà xã hội tại Tây Nam Linh Đàm của HUD làm chủ đầu tư là dự án khởi động đầu tiên sau Nghị quyết của Chính phủ. BIDV cam kết dành 3.000 tỷ cho HUD để triển khai các dự án nhà ở xã hội với mức hỗ trợ 70% cho chủ đầu tư. Đồng thời BIDV hỗ trợ cho người mua vay, thuê mua. Thủ tục cho vay dễ dàng, người mua chỉ cần có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và đảm bảo điều kiện vay của BIDV thì sau 4 ngày sẽ được vay.

Về phía chủ đầu tư, ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera cũng cam kết khi khách hàng đến mua dự án nhà xã hội tại Đặng Xá II thì chủ đầu tư sẽ hướng dẫn để khách hàng tiếp cận với ngân hàng một cách dễ dàng. “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ xây công trình chất lượng, đảm bảo tiến độ, còn hỗ trợ tối đa để khách hàng khó khăn về tài chính được vay vốn ngân hàng một cách dễ dàng”, ông Hùng nói.

Ngọc Mai

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá