Nhiều Cty bất động sản 'gác kiếm' sớm

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng nhiều công ty bất động sản đã cho nhân viên nghỉ tết sớm. Tết Quý Tỵ năm 2013 tiếp tục là một cái tết ảm đạm của thị trường nhà đất một thời sôi động.

Nhiều Cty bất động sản 'gác kiếm' sớm

Nhiều Cty bất động sản 'gác kiếm' sớm

> Bất động sản: Giảm giá là tự sát?
> Bất động sản tồn kho 5 năm nữa chưa hết
> Địa ốc 'nóng' chuyện chuyển nhượng dự án

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng nhiều công ty bất động sản đã cho nhân viên nghỉ tết sớm. Tết Quý Tỵ năm 2013 tiếp tục là một cái tết ảm đạm của thị trường nhà đất một thời sôi động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thường cuối năm là dịp có nhiều giao dịch, tập trung vào những người có nhu cầu mua nhà ở. nhưng năm nay không còn cảnh đó nữa. Kinh tế khó khăn đã tác động chung tới nhiều thành phần kinh tế, trong đó có bất động sản. Tiền lương bị cùng thưởng cuối năm bị cắt giảm mạnh đã hạn chế sức mua của người dân.

Bên cạnh đó, có không ít khách hàng có nhu cầu thực nhưng khả năng tài chính cũng không thể đáp ứng được vì phần lớn giá của nhiều dự án vẫn quá cao. Nhiều người dân còn đang nghe ngóng chờ đợi vào động thái giảm tiếp của thị trường bất động sản. Chính vì thế, cuối năm lượng tiền đổ vào bất động sản không nhiều.

Chị Lan, một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, chia sẻ: “Nếu mua nhà đất, tôi sẽ chọn thời điểm sau Tết. Dự báo năm 2013, giá sẽ giảm hơn nữa.”.

Chính vì sức mua trên thị trường giảm mạnh, đặc biệt là thời điểm cuối năm đã khiến nhiều sàn bất động sản đã đóng cửa sớm cho nhân viên nghỉ tết từ đầu tháng chạp để giảm bớt chi phí. Chỉ cần đi một vòng qua nhiều trung tâm bất động sản trước đây được coi là điểm nóng như Lê Văn Lương kéo dài, Vạn Phúc, khu Thiên Đường Bảo Sơn,... số sàn bất động sản còn mở cửa hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không chỉ các sàn mà nhiều công ty bất động sản khác cũng đã tạm thời ngưng hoạt động, vài công ty thì rục rịch chuyển nhượng dự án. Mới đây, một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cũng đã cho nhân viên nghỉ tết sớm.

Theo vị giám đốc công ty này: "Thị trường bất động sản đã có một năm khó khăn, chúng tôi và cả nhân viên đã trải qua một năm khá mệt mỏi. Đến thời điểm này, diễn biến của thị trường dường như không có nhiều thay đổi, nên để nhân viên nghỉ ngơi sớm dưỡng sức cho năm Quý Tỵ".

Nhiều công ty bất động sản xem việc cho nhân viên nghỉ tết sớm là một khoản "thưởng tết bù" bởi hầu hết tiền thưởng tết của các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất năm nay đã sụt giảm mạnh so với các năm trước. Nhiều doanh nghiệp không có lương tháng 13 và vẫn còn nợ lương nhiều tháng trong năm 2012.

Không chỉ các công ty xây dựng mà ngay cả những công ty tư vấn thiết kế cũng lao đao dịp cận tết. Anh Phan Huy Cường, kỹ sư thiết kế xây dựng cho một công ty bất động sản tại Quận Hai Bà Trưng cho biết, vào thời điểm này đội ngũ kiến trúc sư tại các công ty xây dựng như anh rất ít việc, bởi các dự án xây dựng mới quá ít, thậm chí không có việc.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số khu đô thị mới ở quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm... không còn cảnh công trường tấp nập thi công vượt tiến độ để đón tết nữa mà là quang cảnh hoang vắng. Nhiều dự án "đói vốn" thì tiến độ thi công cầm chừng hoặc đã dừng hẳn cả năm nay như Park City, Usilk City, Gamuda City.... Một số dự án, chỉ lèo tèo vài công nhân và bảo vệ.

Thông thường thì ra Tết khoảng 15 – 20 ngày, các hoạt động giao dịch sẽ bắt đầu quay trở lại. Tuy nhiên, tốc độ hoạt động sẽ giảm mạnh so với các năm trước bởi theo dự đoán năm 2013 sẽ là năm cực kỳ khó khăn của ngành bất động sản, thị trường chỉ dành "đất sống" cho những dự án phân khúc bình dân trên dưới 1 tỷ đồng.

Theo Lan Anh
TTVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá