‘Nhiều nhân tố tích cực giúp phục hồi thị trường BĐS’

TPO - TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đưa nhận định trên tại Hội thảo “Cơ hội nào cho thị trường BĐS năm 2012?” do Vietstock Communications tổ chức hôm 25-2 tại TP.HCM.

‘Nhiều nhân tố tích cực giúp phục hồi thị trường BĐS’

Theo nhận định của các chuyên gia, một loạt động thái của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… cho thấy cấc nước bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Cụ thể Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 2 lần giảm dự trữ bắt buộc và có động thái bơm tiền vào chứng khoán và bất động sản (BĐS). Mỹ duy trì lãi suất bằng 0. Trong khi châu Âu cũng đang tìm cách ổn định thanh khoản các ngân hàng thương mại.

Tại Việt Nam, CPI 2 tháng đầu năm là 2,2%, dự kiến tháng 3 là 0,5 - 0,6%, như vậy cả quí I, CPI sẽ khoảng 3%. Trong khi đó thông thường chỉ số của này của quí I hằng năm chiếm 1/2 của cả năm. Dự báo, lạm phát năm 2012 ở mức 7 - 7,2%.

Trước đó, cuối tháng 12-2011, Chính phủ đã có chỉ thị riêng cho thị trường BĐS và đang trình Thủ tướng việc thành lập Ngân hàng chuyên cho vay để phát triển, mua bán nhà ở cùng với các hình thức huy động vốn cho lĩnh vực này.

“Nếu đến hết quý II các ngân hàng có chuyển biến tích cực thì quý III, IV hệ thống ngân hàng sẽ vượt qua khó khăn. Khi đó lãi suất chắn chắn giảm và trở thành xu thế tất yếu. Đây là nhân tố tích cực để bất động sản phục hồi”, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Với những thông tin trên, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, trong thời gian tới BĐS có thể đón nhận những giải pháp tích cực, đó là sự chuẩn bị hình thành hai định chế tài chính mới để hỗ trợ cho thị trường địa ốc: Ngân hàng xây dựng và quỹ phát triển nhà ở. Khi đó, việc huy động vốn cho các dự án và vay BĐS sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, thị trường BĐS hồi phục không có nghĩa là những hàng tồn kho, với giá cao có thể bán được. Theo đó, khu vực căn hộ chung cư sẽ giảm giá mạnh, nhất là căn hộ chung cư cao cấp. Mặt khác, giá nhà ở giảm dần tại các dự án đầu tư kinh doanh nhà ở, hoạt động đầu cơ nhà ở cũng sẽ giảm dần vì đầu cơ không còn sinh lời lớn.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, nhà giá rẻ sẽ là chủ đạo cho thị trường địa ốc 2012. “Phân khúc nhà ở giá rẻ của thị trường BĐS có thể phục hồi trước tiên vào giữa năm 2012. Nếu tình hình xấu hơn, phân khúc này sẽ phục hồi vào cuối năm 2012 hoặc muộn hơn chút ít”, GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Cùng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho biết, nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế dự báo từ nay đến 2020 Việt Nam vẫn loay hoay ở phân khúc này. Và thực tế đã chứng minh hiện cũng chỉ có nhà giá rẻ có tiềm năng lớn nhất.

Tuy nhiên, “để tăng nhanh tính thanh khoản, nhà đầu tư phải minh bạch sản phẩm của mình trước để khách hàng tin tưởng, còn các nhà làm chính sách đưa ra những giải pháp phù hợp nhất”, TS Lê Xuân Nghĩa khuyến cáo.

An Huy tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá