Nhiều nơi bị 'điểm mặt' nâng tầng cho dự án sai quy hoạch

TPO - Nhiều địa phương ở các dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết ở còn xảy ra tình trạng không đúng thẩm quyền. Trong đó tăng tầng, vượt tầng và chiều cao tầng theo quy định, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất thương mại, văn phòng, giảm diện tích công cộng, cây xanh…

Dự án Kim Văn-Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), một trong những dự án bị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhiều lần theo hướng nâng tầng, tăng mật độ.
Dự án Kim Văn-Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), một trong những dự án bị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhiều lần theo hướng nâng tầng, tăng mật độ.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo về việc quản lý, sử dụng đất dự án khu đô thị 2013-2016 tại 7 địa phương gồm Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Đồng Nai, Lào Cai.

Theo báo cáo về việc quản lý, sử dụng đất dự án khu đô thị (giai đoạn 2013-2016) của cơ quan KTNN đã chỉ ra hàng loạt sai sót trong công tác giao đất và nghĩa vụ tài chính của các địa phương.

Theo đó việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương còn chậm, chưa phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tế. Quá trình triển khai dự án cũng phải điều chỉnh nhiều lần do trùng lặp quy hoạch với các dự án khác hoặc không phù hợp với quy hoạch chung. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu quy hoạch xây dựng chưa đảm bảo theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định hiện hành.

“Một số dự án phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch nhưng không tiếp thu đầy đủ ý kiến các bộ, ngành chức năng dẫn đến một số chỉ tiêu không phù hợp quy định; quy hoạch 1/500 không tuân thủ quy hoạch 1/2.000 được duyệt, làm phá vỡ quy hoạch chung”, KTNN nêu rõ.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch một số dự án tại các thành phố lớn được quy hoạch theo hướng tăng tầng, vượt tầng và chiều cao tầng theo quy định, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất thương mại, văn phòng, giảm diện tích công cộng, cây xanh… Điều này ảnh hưởng lớn tới hệ thống hạ tầng đặc biệt là giao thông đô thị, y tế, giáo dục, làm giảm chất lượng sống dân cư.

Cơ quan KTNN cũng chỉ ra những sai sót trong việc chấp hành nghĩa vụ tài chính tại các dự án khu đô thị khi các địa phương tiến hành giao đất. Các dự án tại một số địa phương được giao đất theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, không thông qua đấu giá nên giá đất không thông qua cơ chế giá thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ ra sai sót, hạn chế trong xác định giá đất của các địa phương khiến ngân sách Nhà nước bị thất thoát như liên quan đến lựa chọn phương pháp xác định giá đất sai quy định, áp dụng sai thời điểm, tính toán chi phí đầu tư dự án không đúng quy định, sai sót trong xác định tiền bồi thường...

Ngoài ra, mỗi địa phương còn áp dụng một phương pháp xác định giá đất khác nhau hoặc cùng một phương pháp nhưng cách hiểu khác nhau dẫn đến xác định số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách không giống nhau. Thậm chí, tại cùng một địa phương còn có chênh lệch lớn về giá trị khu đất khi áp dụng các phương pháp khác nhau dẫn đến thất thoát.

KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 8.323 tỷ đồng, trong đó tăng thu NSNN của các dự án được kiểm toán thêm 3.978 tỷ đồng. Đồng thời, KTNN kiến nghị các địa phương như Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai, TP.HCM… xem xét xử lý hoặc xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm được tạm xác định là 4.337 tỷ đồng.

KTNN cũng có kiến nghị tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi để khắc phục những vướng mắc, bất cập trong hướng dẫn xác định giá đất theo phương pháp so sánh trực tiếp và phương pháp thặng dư.

Bộ Xây dựng cần phải bổ sung đầy đủ suất đầu tư xây dựng của các công trình nhà chung cư, nhà hỗn hợp cao tầng có chiều cao lớn hơn 30 tầng, cũng như ban hành suất đầu tư riêng (tính theo m2 sàn xây dựng) cho các công trình hầm ngầm tại các khu đô thị làm cơ sở quản lý chi phí đầu tư, định giá đất và đảm bảo thuận lợi cho các địa phương thực hiện, áp dụng..

Nhiều nơi bị 'điểm mặt' nâng tầng cho dự án sai quy hoạch - ảnh 1

Thanh tra Chính phủ: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch có lợi cho chủ đầu tư

“Những vi phạm đã dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi cho chủ đầu tư, gây thất thu ngân sách nhà nước”, kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng