Những lưu ý vàng trước khi mua nhà

“Nếu định mua nhà liền kề hay biệt thự, quan trọng hàng đầu là chọn chủ đầu tư uy tín không bạn sẽ rơi vào cảnh ‘Cuội bán vịt trời’, tiếp đến là chất lượng nhà và môi trường trong lành, không gian thoáng đãng để sinh sống”, ông Lê Ngọc Quỳnh, đại diện một sàn giao dịch bất động sản tư vấn.

Những lưu ý vàng trước khi mua nhà

Anh Nguyễn Văn Được, một người đã dành thời gian 2 năm để tìm mua nhà cho biết: “Cách đây vài năm, tôi muốn tìm mua nhà ở khu đô thị nên đã lặn lội 2 năm trời tìm kiếm ở các khu đô thị Văn Khê, Văn Phú rồi An Hưng.

Điều tôi chú ý là xem quy hoạch, giấy tờ về chủ đầu tư, chất lượng công trình xây dựng. Có nơi tôi xem hồ sơ, chỉ tính riêng phần xây thô nhà liền kề 4 tầng, diện tích 82,5 m2, chi phí chỉ 700 – 800 triệu đồng, nhưng có khu đô thị là 1,2 tỷ đồng. Nhưng dù chênh lệch nếu chất lượng đảm bảo, tôi vẫn chọn chỗ 1,2  tỷ đồng.

Quy hoạch, bố cục không gian, thuận tiện cho giao thông là điều quan trọng tiếp theo tôi chú ý. Tôi cần một nơi có không gian xanh, thoáng đãng. Nhà tôi có 2 đứa trẻ 3 tuổi và 6 tuổi, nếu chọn 1 nơi có chỗ chơi cho trẻ, lại có không gian thì quả là tuyệt vời.

Có hôm, trước khi chọn mua nhà, tôi đã đến vào buổi tối để xem tình hình an ninh ở khu đô thị tôi định mua (khu đô thị mới An Hưng) ra sao. Sau đó, thấy ở đây có bảo vệ gác tối, tôi an tâm hơn để quyết định chọn mua.

Còn ông Lê Ngọc Quỳnh, đại diện một sàn giao dịch bất động sản tư vấn cho rằng: “Đã bỏ tiền mua biệt thự, nhà liền kề mà hàng ngày vẫn chứng kiến cảnh chó chạy đầy đường thì không được. Ở biệt thự, liền kề trong khu đô thị  là phải bố trí, quy hoạch bài bản, rõ ràng”.

Cũng theo ông Quỳnh, khi mua nhà trước hết phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. “Đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua nhà. Có đến 50% người mua nhà trên địa bàn Hà Nội có vấn đề với chủ đầu tư. Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà kiểu "Cuội bán vịt trời", bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng cẩu thả, thu phí giá trên trời”.

“Bên cạnh đó cần tìm hiểu về môi trường nơi ta sắp sinh sống. Vì căn nhà bạn sắp lựa chọn có thể là nơi bạn dành cả phần đời của mình và thậm chí của cả con cháu ở đó, nên cần phải dành thời gian nghiên cứu thật kỹ môi trường sống ở đó. 

Những lưu ý vàng trước khi mua nhà - ảnh 1
Theo ông Nguyễn Đình Trung, Phó phòng Đầu tư - Kinh doanh Khu đô thị mới An Hưng (Hà Đông): “Chúng ta cần một ngôi nhà để ở. Nhưng hơn thế, chúng ta cần một môi trường tốt để sinh sống. Ở nơi đó có đầy đủ mọi tiện ích để phục vụ cho đời sống của gia đình. Nên khi mua nhà trước hết cần phải biết chủ đầu tư là ai. Họ có uy tín, có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản hay không. Trước khi bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn hộ, khách hàng nên xem xét kỹ hồ sơ pháp lý của dự án cũng như tiến độ công trình.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến các yếu tố về hạ tầng như trường học, siêu thị, công viên, trung tâm thể thao, thậm chí là phòng khám, rạp chiếu phim … và khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó, bạn nên xin một bản copy hợp đồng về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý những điểm về giá cả, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đầu tư tăng giá sau khi ký hợp đồng cũng như mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của mình”.

Ông Trung chia sẻ, hiện nay trên thị trường hiện đã xuất hiện những khu đô thị có nhiều tiện ích công cộng  như Mulberry Lane, Vinhome hay khu đô thị An Hưng… Những khu đô thị này đều do những chủ đầu tư có uy tín đảm nhận. Đặc biệt ở đó họ có những tiện ích thích hợp như không gian, cây xanh, có trường học, có chỗ vui chơi, có an ninh, bảo vệ túc trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đô thị mới An Hưng có diện tích 29,45ha, theo quy hoạch khu nhà ở thấp tầng (liền kề và biệt thự) với trên 626 căn, 11 toà nhà cao tầng với các tổ hợp như: khu trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - căn hộ cao cấp và các hạng mục phụ trợ khác như trường học, hệ thống nhà hàng, bãi đỗ xe, hồ cảnh quan… diện tích cây xanh và sân chơi là 17 nghìn m2

Những lưu ý vàng trước khi mua nhà - ảnh 2
Nơi đây có hồ nước điều hòa, cây xanh tạo cảnh quan tươi mát, môi trường trong sạch. Hiện nay, toàn bộ các công trình nhà thấp tầng đã hoàn thành, đang từng bước bàn giao cho khách hàng và đã có nhiều cư dân đã chuyển về sinh sống. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá