Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng

TPO - Tại Hà Nội, nhiều trục đường, tuyến phố có mật độ chung cư cao tầng quá lớn. Đặc biệt là ở trục đường Lê Văng Lương, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... những tòa tháp chung cư xây dựng san sát, tràn ra cận mặt đường khiến nhiệt độ càng tăng cao vào những ngày nắng nóng.

Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 1 Trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... là những địa điểm khi nhắc đến người ta nghĩ ngay đến hàng loạt chung cư cao ngất được xây dựng san sát. Mật độ chung cư cao tầng quá lớn khiến cho không khí ở những khu vực này trong ngày nắng nóng càng thêm ngột ngạt.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 2 Không gian hạn chế đi kèm với mật độ cây xanh ít ỏi khiến cho mức độ ngột ngạt, bí bách tăng cao vào những ngày Hà Nội nắng nóng.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 3 Trên đường Lê Văn Lương, san sát những khối bê tông khổng lồ của những khu chung cư, tòa nhà văn phòng chọc trời.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 4
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 5 Trong một vài năm trở lại đây, trục đường này đang phát triển quá nhanh với việc hàng chục tòa nhà chung cư đua nhau mọc lên, thậm chí nhiều tòa chung cư văn phòng xây sát ra gần mép đường, không còn vỉa hè cho người đi bộ.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 6 Mật độ xây dựng cao tỷ lệ nghịch với thảm cây xanh hạn chế khiến "hiệu ứng nhà kính" thể hiện rõ rệt vào những ngày nắng nóng mùa hè.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 7 Trục đường Hoàng Minh Giám cũng đang có tốc độ xây dựng chóng mặt trong thời gian gần đây.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 8 Sức nóng, sự oi bức càng tăng lên khi các tuyến phố "chung cư".
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 9 Quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy cũng là nơn có mật độ cao ốc dày đặc, thậm chí còn được ví là "quận chung cư". Những khu vực như Trung Hòa - Nhân Chính, bốn bề là nhà cao tầng.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 10 Khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy).
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 11 Ánh nắng phản chiếu qua các mặt kính lớn của chung cư xuống lòng đường làm tăng nhiệt độ.
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 12
Những tuyến phố Hà Nội 'ngộp thở' với cao ốc ngày nắng nóng - ảnh 13

Chỉ duyệt xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ chỉ được phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch… nhằm tránh quá tải về hạ tầng, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông.

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy

"Việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm...", văn bản của UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) nêu rõ. 

Chủ tịch Hà Nội: Nâng chiều cao nhà cao tầng là xu hướng tất yếu

“Đất nước Singapore chỉ có 680 km2 nhưng có tới 6.400 tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên. Hiện họ có chính sách tất cả các tòa nhà từ 20 tầng trở xuống sẽ đập đi toàn bộ và sẽ xây cao tầng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng