Ninh Thuận thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế sai

TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Ninh Thuận thu hồi các quyết định cưỡng chế, kiểm điểm cán bộ và lập phương án hỗ trợ cho các hộ dân trong dự án xây dựng công viên phía Bắc (công viên bến xe).

Công viên Bến xe tại phường Thanh Sơn.
Công viên Bến xe tại phường Thanh Sơn.

Sáng 22/9, ông Trần Minh Thái, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), cho biết đã trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ về đất và vật chất kiến trúc cho các hộ dân bị cưỡng chế tại công trình Công viên phía Bắc (Công viên Bến xe).

UBND thành phố Phan Rang cũng đã chỉ đạo UBND phường Thanh Sơn ban hành văn bản thu hồi các biên bản vi phạm hành chính, các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt hành chính, các quyết định cưỡng chế đối với 12 hộ dân tại đây.

Năm 2012, UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm trình phương án xây dựng công trình công viên sau khi di dời bến xe ra khu vực quốc lộ 1. Tại thời điểm này, có 34 hộ dân sinh sống từ trước năm 1975 đã lấn chiếm 732m2 đất để buôn bán. Trong suốt thời gian lấn chiếm, các hộ dân này không bị các cơ quan chức năng tiến hành ngăn chặn, xử lý.

Ninh Thuận thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế sai - ảnh 1

Năm 2014, UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm giao cho UBND phường Thanh Sơn thu hồi phần đất bị lấn chiếm để thực hiện dự án. Trong quá trình thu hồi, UBND phường Thanh Sơn đã ban hành 12 quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt hành chính đối với 12 hộ dân. Sau đó, UBND phường Thanh Sơn ban hành 12 quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân trên.

Các hộ dân này đã có đơn khiếu nại gửi UBND thành phố, UBND tỉnh Ninh Thuận, sau đó chuyển sang tố cáo ông Trần Minh Nam, Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (hiện là Bí thư) và ông Bùi Văn Phú, Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế, sai pháp luật; tố cáo ông Mặc Như Hân, Chủ tịch UBND phường Thanh Sơn (hiện là cán bộ tư pháp)ban hành các thông báo tháo dỡ công trình và các quyết định cưỡng chế trái pháp luật.

Sau khi lập đoàn thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận tố cáo của các hộ dân có cơ sở. 34 dân sống xung quanh bến xe đã lấn chiếm phần đường giao thông từ trước năm 1975, không có tranh chấp giữa các hộ và trong suốt thời gian lấn chiếm các cơ quan chức năng không tiến hành ngăn chặn hay lập biên bản. Như vậy các hộ dân đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, khi thu hồi đất thực hiện dự án Nhà nước phải xem xét bồi thường hoặc hỗ trợ.

Ninh Thuận thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế sai - ảnh 2

Việc ông Trần Minh Nam và Bùi Văn Phú chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện dự án là đúng thẩm quyền tuy nhiên chưa phù hợp với thực tế ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Nam ký kết luận việc Chủ tịch phường Thanh Sơn ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt hành chính, các quyết định cưỡng chế đối với 12 hộ dân, là chưa đủ căn cứ, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Mắc Như Hân trong quá trình phối hợp với các ban ngành triển khai việc thu hồi đất và ban hành các quyết định nhưng không xem xét kiến nghị của người dân, đã bác đơn khiếu nại.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo thu hồi các biên bản, quyết định cưỡng chế đối với 12 hộ dân; lập phương án hỗ trợ theo quy định của pháp luật; kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đất đai và việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện vi phạm hành chính, ban hành các quyết định cưỡng chế.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện đầy đủ theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, để giải quyết dứt điểm khiếu nại tố cáo đối với các hộ dân trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá