'Nóng' căn hộ dưới một tỷ đồng

TP - Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài, các căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ đang được nhiều người quan tâm.

'Nóng' căn hộ dưới một tỷ đồng

Nhiều khách hàng tập trung tại sàn giao dịch để đăng ký mua căn hộ có giá từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/căn tại dự án khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ba chung cư đã thi công xong móng và dự kiến bàn giao nhà vào quý I - 2014. Diện tích căn hộ trung bình 45 - 66m2, với giá bán 14-14,3 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT).

“Ngoài diện tích, giá bán thì tiến độ nộp tiền của dự án cũng rất hợp lý với khoảng 100 triệu đồng/lần. Vì vậy, những khách hàng có ngân sách eo hẹp như tôi không phải chịu áp lực về tài chính khi quyết định mua nhà ở đây”, ông Nguyễn Anh Bình, một khách hàng đến từ Thái Nguyên nói.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Cty Xây dựng tư nhân số 1 (chủ đầu tư dự án Đại Thanh), qua 3 ngày mở bán, đã có trên 200 căn hộ được giao dịch thành công.

“Đợt đầu tiên thanh toán của căn hộ chỉ 20%, tương đương hơn 100 triệu đồng. Lượng tài chính như vậy sẽ phù hợp với đại đa số người dân có nhu cầu mua nhà ở so với mức giá cùng khu vực lân cận”, ông Sơn nói.

Cùng với thời điểm mở bán dự án Đại Thanh (Thanh Trì), một vài dự án giá rẻ khác được chào bán tại Hà Nội như dự án chung cư The Sun Garden (Hà Đông), có mức giá 14 - 16 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT).

Trước đó không lâu, dự án Tân Việt Tower (huyện Hoài Đức) bán được một lượng lớn căn hộ. Với diện tích 70- 90m2, mỗi căn hộ có giá bán 14 - 15 triệu đồng/m2, thanh toán theo 9 đợt trong 2 năm.

Phân khúc nhà ở giá thấp sẽ sôi động nhất?

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, trong bối cảnh thị trường căn hộ bất động, nhiều người có nhu cầu thực nhưng không đủ tiền mua nhà, doanh nghiệp không thể ngồi chờ, thăm dò động tĩnh mà phải hành động.

“Thời gian tới, cơ cấu diện tích căn hộ, giá bán đều phải do thị trường do người mua quyết định. Chủ đầu tư cũng phải xác định, nếu thị trường diễn biến tốt thì có thể có lãi cao, nhưng thị trường đang có xu hướng điều chỉnh giảm thì doanh nghiệp cũng điều chỉnh theo cho phù hợp”, ông Liêm nói.

Ông Sơn nói: Các chủ đầu tư không thể ăn lời nhiều được nữa, nếu bán cao sẽ không có người mua; với giá bán căn hộ 14 triệu đồng/m2 như hiện nay, chủ đầu tư vẫn có lãi.

Theo ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các giao dịch thành công trong năm 2011 và đầu 2012 tập trung vào phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ, giá rẻ (giá 1-2 tỷ đồng/căn). Trong khi đó, phần lớn chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh chỉ có thể cung cấp căn hộ có diện tích trung bình và lớn (70-150 m2), với giá 2-4 tỷ đồng/căn.

“Đây chính là bất cập lớn nhất của thị trường địa ốc hiện nay, khi mà quan hệ cung-cầu không gặp nhau. Tôi cho rằng, trong lúc này, các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng, hướng đến tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông đảo sẽ sôi động nhất”, ông Mai nhận định

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá