Ôm hàng nghìn m2 'đất vàng' trung tâm Sài Gòn rồi bỏ hoang chục năm

TPO - 2.750 m2 'đất vàng' của TPHCM quản lý ở số 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1 được giao cho Tổng Công ty Bến Thành (Ben Thanh Group) làm chủ đầu tư xây dựng khách sạn và căn hộ thương mại nhưng chục năm qua dự án vẫn bỏ hoang.

Theo đó, vào năm 2015, khu đất này được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong kết luận Thanh tra số 2365/TB-TTCP.
Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Tổng công ty TNHH Một thành viên Bến Thành (Benthanh Group) đã sử dụng khu đất số 104 Nguyễn Văn Cừ với 2.750 m2 để hợp tác 30 năm với Công ty Bất động sản Phát Đạt, trái với điều 2 quyết định số 5757/QĐ- UBND ngày 31/12/2008 của UBND TP.HCM. Theo quy định, Tổng công ty Bến Thành không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 1

Khu "đất vàng" 2.750 m2 ở số 104 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, đến nay vẫn bị bỏ hoang

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị tiến hành thanh tra và xử lý đối với Tổng công TNHH Một thành viên Bến Thành về công tác quản lý nhà, đất và cho tư nhân thuê, hợp tác để thực hiện nhiều dự án. Trong đó, có dự án trái với quy định của UBND TP.HCM như dự án cao ốc tại 104 Nguyễn Văn Cừ.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 2 Dự án khách sạn thương mại, được quy hoạch xây dựng dự án quy mô 18 tầng, bao gồm chức năng thương mại và căn hộ để bán do Ben Thanh Group làm chủ đầu tư

Trước đó, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt có thảo luận về việc hợp tác để phát triển dự án tại toà nhà trên mặt bằng 104 Nguyễn Văn Cừ. Hai bên chỉ mới ký hợp đồng nguyên tắc về việc hứa cho thuê và hứa thuê mặt bằng này vào ngày 30/06/2014 để Công ty Phát Đạt có sơ sở tiến hành khảo sát và đánh giá cơ hội đầu tư.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 3 Bên trong khu đất 104 Nguyễn Văn Cừ đến nay vẫn chỉ nơi để cho cỏ dại mọc

Ngay sau những thông tin trên xuất hiện, phía Công ty Phát Đạt đã lên tiếng khẳng định Phát Đạt không còn liên quan đến dự án tại vị trí 104 Nguyễn Văn Cừ.

Lý do mà phía Phát Đạt nêu ra, sau quá trình khảo sát, Công ty Phát Đạt đánh giá rằng dự án trên có thể không mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu. Do vậy, Công ty Phát Đạt đã phản hồi và thống nhất với Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành việc kết thúc hợp tác.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 4 Trước đó, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt có thảo luận về việc hợp tác để phát triển dự án tại toà nhà trên mặt bằng 104 Nguyễn Văn Cừ.

Ngày 12/02/2015, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt đã chính thức ký biên bản thanh lý hợp đồng hứa cho thuê và hứa thuê, chấm dứt tất cả quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan đến dự án được đề cập trên đây.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết đơn vị này sẽ tiến hành thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở của các doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn TPHCM. Trong đó, có khu "đất vàng" tại vị trí 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM do Tổng Công ty Bến Thành làm chủ đầu tư.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 5

Các “ông lớn” thôn tính đất vàng: Hà Nội quyết tâm thu hồi?

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ kiên quyết thu hồi các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, đại biểu HĐND cho rằng có sự nể nang trong xử lý các khu đất vàng của các tập đoàn tư nhân lớn.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 6

Sabeco và bí ẩn khu “đất vàng” có giá 1 tỷ đồng/m2

Khu đất công nằm ở vị trí đắc địa tại số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM được giao cho Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn- Sabeco quản lý và sử dụng. Nhưng trước khi Sabeco bị tỷ phú Thái Lan thâu tóm đơn vị này đã "giao" hơn 6.000m2 đất "kim cương" này lại cho 3 đơn vị góp vốn khác.

Cận cảnh 2.750 m2 đất “vàng” dự án khách sạn thương mại của Ben Thanh  - ảnh 7

Bốn công ty của Bộ Công thương bỏ túi 200 tỷ từ lô đất vàng Sài Gòn

Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi số tiền do các doanh nghiệp "không trung thực" khi đề nghị TP HCM cho tham gia dự án 5.000 m2 đất vàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá