Ôm tiền tỷ mua nhà, người Việt ưu tiên yếu tố nào nhất?

TPO - Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho rằng, hiện người Việt mua nhà không đặt nặng đến các chi phí vận hành, quản lý tòa nhà mà chỉ quan tâm đến vị trí. Đây cũng là một trong những nguyên do dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện tại một số khu chung cư.

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho biết, tại các nước phát triển phương Tây, trong đó có Anh quốc thì top 7 tiêu chí quan trọng nhất mà khách hàng mua nhà quan tâm đó là chi phí bảo trì; chỗ đỗ xe; vị trí địa lý; bảo hiểm nhà mới; diện tích và thiết kế không gian sống; chất lượng khu dân cư; hiệu suất năng lượng.
Còn tại Việt Nam, ông Hiển cho rằng, người Việt mua nhà thậm chí không đặt nặng đến các chi phí vận hành, quản lý tòa nhà mà chỉ quan tâm đến vị trí.
Tiếp theo đó, khách hàng Việt mới quan tâm đến các yếu tố khác như: chủ đầu tư, tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao, diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư, nhà thầu xây dựng.
Ôm tiền tỷ mua nhà, người Việt ưu tiên yếu tố nào nhất? - ảnh 1 Người Việt mua nhà thậm chí không đặt nặng đến các chi phí vận hành, quản lý tòa nhà mà chỉ quan tâm đến vị trí.
Tại Việt Nam, dù các khoản phí không được khách mua nhà quan tâm nhưng khi dọn về ở, dự án được vận hành thì những tranh chấp, khiếu kiện và treo băng rôn phản đối về các khoản phí quản lý, điện, nước, quỹ bảo trì lại diễn ra khá thường xuyên.
Cũng theo ông Hiển, có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định giữa một thị trường nhà ở đã phát triển như Anh Quốc và một thị trường đang phát triển như Việt Nam.
"Tương đồng ở chỗ, người mua nhà ở Việt Nam cũng coi trọng những yếu tố như diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và đặc biệt là vị trí địa lý", ông Hiển nói.
Về sự khác biệt, ông Hiển cho rằng, khách hàng nước ta chưa thực sự quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng bởi giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như tại Anh.
Thay vào đó, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu dự án.
"Đây là kinh nghiệm khách hàng rút ra từ những bài học trước đây tại các dự án chất lượng thấp, chậm tiến độ bàn giao hoặc chưa được quy hoạch bài bản – một tình trạng được ghi nhận trong giai đoạn mới phát triển của một thị trường bất động sản”, ông Hiển chia sẻ.
Ông Hiển cũng chỉ ra một điểm khác biệt thú vị nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng ở Việt Nam Một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của người mua trong nước nhưng rất khó để xếp hạng, đó chính là yếu tố phong thủy.
"Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà/căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt", vị này nói.

Ôm tiền tỷ mua nhà, người Việt ưu tiên yếu tố nào nhất? - ảnh 2

Sắp trình Chính phủ đề án xử lý tranh chấp chung cư

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành các đề án quan trọng đối với an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Trong đó bao gồm rất nhiều nội dung như tín dụng, bong bóng BĐS, tranh chấp, quản lý vận hành nhà chung cư, tranh chấp chung cư…

Ôm tiền tỷ mua nhà, người Việt ưu tiên yếu tố nào nhất? - ảnh 3

Tranh chấp chung cư lan rộng: Hàng loạt quận lờ trách nhiệm

“Tôi gọi điện cho 6 quận, không ông chủ tịch, bí thư quận nào gửi cho tôi một tờ kiến nghị. Tôi chỉ mong nhận được kiến nghị để xây dựng dự thảo chuyển thành phố quyết định cưỡng chế thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư thì họ mới sợ. Nhưng cho đến hôm nay không có cái nào cả”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục phát biểu tại cuộc họp với Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội chiều ngày 12/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá