Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội làm rõ việc kiốt bám đường trăm tỷ

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và người dân xung quanh những vi phạm đất đai trên tuyến phố Nguyễn Hoàng.

Một số cơ quan ban ngành và UBND quận Nam Từ Liêm đang có một số động thái hợp thức hoá, nâng cấp các ki ốt sai phạm trên phố Nguyễn Hoàng không đúng quy hoạch.
Một số cơ quan ban ngành và UBND quận Nam Từ Liêm đang có một số động thái hợp thức hoá, nâng cấp các ki ốt sai phạm trên phố Nguyễn Hoàng không đúng quy hoạch.
Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và người dân xung quanh những vi phạm đất đai tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và bà Đỗ Thị Thanh Nga về những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng dọc tuyến đường Nguyễn Hoàng, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Căn cứ vào kết quả kiểm tra để xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.
Trước đó, Tiền Phong liên tục phản ánh về những bất cập trong việc quy hoạch 11 điểm kiốt bán thực phẩm sạch trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, trong đó đáng chú ý là dãy kiốt dài hàng trăm mét cạnh đường Nguyễn Hoàng vừa hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Các chuyên gia cho hay, việc quy hoạch các kiốt bám đường không phù hợp với bộ mặt đô thị hiện đại, gây ách tắc giao thông. Trong khi đó, hiện nay, trên phần diện tích đang quy hoạch kiốt trên đường Nguyễn Hoàng đang là đất nông nghiệp nhưng đã phát sinh và tồn tại hàng loạt kiốt trái phép.
Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, chỉ ra kế hoạch này không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, Sở TNMT Hà Nội đã "đề nghị UBND Nam Từ Liêm căn cứ vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông, môi trường trên địa bàn quận, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công thương và các sở ngành chức năng lập đề án...". Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị việc xây dựng các kiốt kinh doanh thực phẩm sạch này cần đảm bảo không phát sinh đơn thư, tranh chấp, khiếu kiện.
Đến thời điểm này, các hộ dân quanh khu vực này đề nghị dùng diện tích đất nông nghiệp xen kẹt này để mở rộng đường giao thông, làm công viên cây xanh thay vì xây dựng ki ốt bám đường. Người dân đề nghị, việc buôn bán thực phẩm sạch (rất dễ biến tướng thành quán nhậu, nhà hàng) nên chuyển vào trung tâm thương mại, siêu thị như các nước phát triển, không nên quy hoạch bám vào đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá