Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’

TPO - Khu Bãi Trường thuộc xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc), là vùng được quy hoạch khá bài bản, nhưng thực tế đang trở thành “chiến trường” khi hàng loạt nhà đầu tư lập dự án, phân lô chuyển nhượng tràn lan. Nhiều dự án đã không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép…,“băm nát” đảo Ngọc trước khi nó trở thành đặc khu.

Khi Bãi Trường thành 'chiến trường' mua bán

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến thời điểm này, Phú Quốc có khoảng 248 dự án đầu tư du lịch với diện tích 9.611 ha. Trong đó phần lớn các dự án là bất động sản nghỉ dưỡng. Các bãi biển lớn và đẹp nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, rộng lớn thì nay đều được phân thành các lô chia cho các nhà đầu tư.

Khu Bãi Trường hiện có 50 dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, với diện tích 1.853 ha. Trong đó có 38 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí (1.119 ha) và 12 dự án khu dân cư đô thị, dịch vụ (734 ha).

Nhiều trong số này đang hoàn thiện thủ tục pháp lý như điều chỉnh quy hoạch; lập phương án bồi thường GPMB; thi công hạ tầng kỹ thuật… Nhưng thực tế lâu nay nhiều chủ đầu tư đã phân lô, chuyển nhượng dự án, thậm chí xây dựng sai quy hoạch, sai phép…, làm cho khu Bãi Trường thành “chiến trường” mua bán và chênh lệch địa tô.  

Chính quyền buông lỏng, chủ đầu tư chưa làm đúng quy hoạch

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc cấp phép xây dựng các dự án bất động sản dày đặc dẫn tới quá tải hạ tầng là trách nhiệm lớn của chính quyền địa phương.

Theo đó, Bãi Trường là một vùng quy hoạch khá bài bản nhưng vẫn còn có nhiều phức tạp trong tranh chấp, bồi thường dẫn đến một số nhà đầu tư không triển khai dự án được. Một số dự án đã được mua bán, sang nhượng.

Phú Quốc bị ‘băm nát’

Lập dự án “ma” trên đất nông nghiệp, loạn phân lô bán nền, mua bán trái phép đất rừng, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ qui hoạch, nhiều vùng biển đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của các nhà đầu tư, ... băm nát đảo Ngọc trước khi trở thành đặc khu.

Sau cuộc họp vào đầu tháng 5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã từng có ý kiến kết luận đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc. Theo đó, công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý qui hoạch, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, dân cư, đô thị, môi trường còn nhiều yếu kém, thậm chí có lúc, có nơi có biểu hiện buông lỏng. Tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ của một số cán bộ chưa cao.

Khi PV Tiền Phong, đặt câu hỏi về việc quản lý quy hoạch, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án của các chủ đầu tư cho các cơ quan huyện Phú Quốc thì nhận được câu trả lời, “Chỉ nắm được vụ việc qua hồ sơ cấp phép quy hoạch cho chủ đầu tư và yêu cầu họ phải làm đúng quy hoạch thôi”.

Dư luận đang đặt câu hỏi về sự quản lý lỏng lẻo của các cấp chính quyền và việc các nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận đang biến khu Bãi Trường này thành “chiến trường” mua bán, trước khi nó trở thành đặc khu của cả nước.

Lãnh đạo Phú Quốc nói về băng nhóm ‘bảo kê’ trong cơn sốt đất

“Chúng tôi cũng tổ chức các đoàn kiểm tra xử lý từ tỉnh đến huyện để giảm đi tình hình mua bán đất đai, đặc biệt tình hình bao lấn chiếm, xây dựng trái phép. Bên cạnh đấy là vấn đề an ninh trật tự có băng nhóm bảo kê cho việc mua bán, tranh chấp, xây dựng cũng có. Nó làm cho tình hình phức tạp”, ông Huỳnh Quang Hưng –Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.

Sốt đất Phú Quốc: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Cơn sốt đất trên đảo Phú Quốc đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có vấn nạn phân lô bán nền, lập các khu dân cư bất hợp pháp. Sự việc diễn ra hầu khắp trên đảo, kéo dài nhiều năm qua, băm nát hòn đảo đang được xây dựng thành thiên đường du lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng