Phú Quốc 'lệnh' tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa

TPO - UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vừa có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Loạn phân lô, tách thửa bán nền trong cơn sốt đất ở Phú Quốc.
Loạn phân lô, tách thửa bán nền trong cơn sốt đất ở Phú Quốc.
Trước tình trạng phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã tiến hành họp bàn.
Theo đánh giá, thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.
Phú Quốc 'lệnh' tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa - ảnh 1 Công văn của UBND huyện Phú Quốc gửi Phòng Tài nguyên- Môi trường yêu cầu tạm ngừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất phân lô, tách thửa. 
Đặc biệt tại các khu phân lô, tách thửa các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thửa đất nói trên.
Cùng với đó là cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của nhà nước như tự ý kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cấp thoát nước,... không đảm bảo theo quy định, dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.
Trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc  tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện, đồng thời giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Liên quan đến tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn toàn quốc, đặc biệt tại các huyện: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra phức tạp (chuyển nhượng nhiều lần, đẩy giá lên cao, san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp), nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng vừa yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang có biện pháp chấn chỉnh. Trong đó yêu cầu các địa phương này Không để tình trạng 'cò đất', 'xã hội đen' mua bán đất lộng hành.

Phú Quốc 'lệnh' tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa - ảnh 2

Sốt đất Phú Quốc: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Cơn sốt đất trên đảo Phú Quốc đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có vấn nạn phân lô bán nền, lập các khu dân cư bất hợp pháp. Sự việc diễn ra hầu khắp trên đảo, kéo dài nhiều năm qua, băm nát hòn đảo đang được xây dựng thành thiên đường du lịch.

Phú Quốc 'lệnh' tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa - ảnh 3

Tràn lan phân lô, bán nền trục lợi

Trong ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM diễn ra sáng 5/8, nhiều cử tri và đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM chất vấn lãnh đạo UBND TPHCM thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất kéo dài khiến người dân vô cùng mệt mỏi, bức xúc.

Phú Quốc 'lệnh' tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửa - ảnh 4

Sóng ngầm giá đất ở Phú Quốc

Sau quyết định thanh tra của Chính phủ, hoạt động mua bán đất ở Phú Quốc nhanh chóng giảm nhiệt, song nhiều người lo đang có cơn “sóng ngầm” về giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá