DMCA.com Protection Status

Quy hoạch phân khu nội đô Hà Nội chậm trễ vì bài toán 'con gà quả trứng'

TPO - Liên quan đến quy hoạch phân khu nội đô thực hiện chậm, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh thừa nhận có một vấn đề vướng mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”…

Chất vấn Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH&KT) Hà Nội Nguyễn Trúc Anh tại phiên chất vấn Kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội hôm qua (5/12),  ĐB Trần Việt Anh (Ba Đình) đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm quy hoạch phân khu nội đô?; ĐB Hoàng Thuý Hằng đặt câu hỏi, hiện nay công tác lập quy hoạch chi tiết hai bên các tuyến đường mới mở còn thiếu thực tế, nhiều quy hoạch chưa được phê duyệt. Nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về cấp, ngành nào? Sở QH&KT có giải pháp nào cho vấn đề này?
Quy hoạch phân khu nội đô Hà Nội chậm trễ vì bài toán 'con gà quả trứng' - ảnh 1 Quy hoạch phân khu nội đô của thành phố Hà Nội đang gặp vướng mắc vì bài toán “Con gà quả trứng".
Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, về quy hoạch phân khu H1 gồm các khu vực thuộc 4 quận nội đô (Phân khu H1 - A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là QH của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng), theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các quy hoạch phân khu phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

“Với 4 quận nội thành này, có một vấn đề vướng mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”: Điều kiện Bộ Xây dựng đưa ra là phải phê duyệt được quy chuẩn địa phương của 4 quận nội thành, nhưng quy chuẩn này ra điều kiện là không được thấp hơn quy chuẩn quốc gia”, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh phân trần.

Cũng theo lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội, hiện nay, Bộ Xây dựng đã đồng ý gộp 4 quận nội đô trong quy hoạch phân khu.
Quy hoạch phân khu nội đô Hà Nội chậm trễ vì bài toán 'con gà quả trứng' - ảnh 2 Việc lập quy hoạch chi tiết hai bên các tuyến đường mới mở còn thiếu thực tế.
Liên quan đến câu hỏi của ĐB Hoàng Thuý Hằng về quy hoạch kiến trúc chi tiết hai bên các tuyến đường trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trúc Anh cho hay, việc quy hoạch hai bên đường phụ thuộc vào quỹ đất. Hiện nay, theo quy định, quy hoạch tuyến đường là sẽ lấy mỗi bên đường 20m để nghiên cứu, nhưng thực tế, có tuyến đường không thực hiện được do mật độ đô thị đã ổn định. Bởi vậy, Sở QH-KT sẽ lập quy hoạch chi tiết đối với những tuyến đường cần thiết, những khu vực mới mở, quỹ đất còn nhiều.
Đối với các tuyến đường người dân đã ở ổn định hai bên thì khó thực hiện và nên mạnh dạn loại bỏ quy hoạch không khả thi và dùng các công cụ khác để cấp phép xây dựng như quy chế quản lý kiến trúc hoặc là thiết kế đô thị…

Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội nhận trách nhiệm quy hoạch chậm

Tại phiên chất vấn, liên quan đến quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh của Hà Nội chậm, kéo dài nhiều năm, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh thẳng thắn: “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”. Ông Trúc Anh cũng cho biết, quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. Lãnh đạo Sở QH&KT cho biết: “Quá trình thẩm định Đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”.

Cận cảnh tuyến đường 2km cao ốc bủa vây bị thanh tra về quy hoạch

Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Hà Nội) trong năm 2020. Đây là các tuyến đường dù chỉ dài khoảng 2km nhưng dọc hai bên tuyến đường này, nhà cao tầng mọc lên dày đặc khiến mật độ dân cư đông, tạo áp lực khổng lồ lên hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng: 'Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị bị điều chỉnh'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm, tùy tiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng