Bình Định:

Rao bán nhà ở xã hội tràn lan trên Facebook

TPO - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội Facebook xuất hiện một số tài khoản cá nhân rao bán căn hộ chung cư nhà ở xã hội với những lời mời chào “có hoa hồng cho người môi giới, mua là nhận nhà vào ở ngay”.

Trong vai người đi mua nhà, PV đã liên lạc đến số điện thoại được đăng trên trang mạng Facebook rao bán căn hộ chung cư xã hội Xuân Thủy – Hoàng Văn Thụ (Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Người này cho biết: Nếu như mua thì ra công chứng chuyển quyền dân sự, vì đây là căn hộ nhà ở xã hội nên 5 năm nữa mới có sổ đỏ. Người này còn cho biết, sau khi mua thì khoảng 1 tháng nữa sẽ vào ở và căn hộ này đã được sang tay không phải chính chủ. Giá bán là 940 triệu đồng.

Rao bán nhà ở xã hội trái phép trên Facebook - ảnh 1

Rao bán căn hộ nhà ở xã hội chung cư Xuân Thủy tràn lan trên mạng Facebook.

Ngày 17/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, chung cư xã hội Xuân Thủy – Hoàng Văn Thụ Block A và Block B đã mở bán trong năm 2018 và tháng 9 năm nay sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên, về trường hợp một số người rao bán căn hộ trên mạng ông Bảo cho biết là sai quy định.

Rao bán nhà ở xã hội trái phép trên Facebook - ảnh 2 Người rao bán cho biết sẽ có hoa hồng cho người mô giới. 

“Ai rao bán là sai quy định của pháp luật. Sở sẽ kiểm tra và xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định như đối với các chung cư khác”, ông Bảo nói.

Liên quan đến các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định Báo Tiền Phong đã phản ánh, mới đây, kiểm tra tại 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Quy Nhơn là Phú Mỹ - Quy Nhơn và chung cư Long Thịnh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định phát hiện hàng loạt căn hộ chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn sai quy định.

Trước thực trạng trên, ông Phan Cao Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và chung cư Long Thịnh. Theo văn bản này, các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu đến làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Theo quy định, trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (nếu nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (nếu Nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).

Nếu vi phạm thì bị phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thực hiện chuyển đổi, bán, cho thuê lại nhà ở hoặc cho mượn nhà ở; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Cư dân nhà xã hội 'tố' chủ đầu tư xây bếp ăn trên tầng thượng

Cư dân khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) bức xúc “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như việc cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC, không thực hiện đúng hợp đồng mua bán căn hộ, tổ chức bếp ăn trên tầng thượng của chung cư… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cư dân.

Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng việc nhà xã hội 'mua bán tùm lum'

Trong một báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã nêu một loạt những bất cập khiến nhà ở xã hội (gồm nhà để bán, cho thuê và cho thuê mua) khó phát triển trên địa bàn.

Nhà ở xã hội biến tướng: Cần thanh tra toàn diện quỹ đất

Chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) ra đời mang lại “tổ ấm” cho biết bao gia đình trẻ và hàng triệu người có thu nhập thấp, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Nhưng chính sách “an dân” này, sau nhiều năm triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập và “biến tướng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá