Rối mù vận hành Condotel sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận?

Các chuyên gia cho rằng, song song với những vướng mắc về khung pháp lý chưa hoàn thiện thì các nhà đầu tư cần giải được bài toán vận hành Condotel sau khi hết thời gian chủ đầu tư cam kết lợi nhuận.

Theo Báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2019 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã công bố, nguồn cung mới sản phẩm Condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25.02%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chậm triển khai các thủ tục dự án, hiện chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, bài toán quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel cùng việc siết chặt các nguồn vốn vào bất động sản đang là các yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Tuy nhiên, các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh… tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Rối mù vận hành Condotel sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận? - ảnh 1 Các chuyên gia cho rằng, song song với những vướng mắc về khung pháp lý chưa hoàn thiện thì các nhà đầu tư cần giải được bài toán vận hành Condotel sau khi hết thời gian chủ đầu tư cam kết lợi nhuận.

Chia sẻ tại chương trình liên quan đến"kiến thức cần biết khi mua nhà và bất động sản" vừa diễn ra, ông Giáp Văn Kiểm - Ủy viên Ban chấp hành Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc AV Land cho rằng, có hai vấn đề cốt yếu cần lưu ý khi đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Thứ nhất là vấn đề pháp lý. “Thủ tướng đã có văn bản trong năm nay hoàn tất cơ bản các thủ tục về mặt pháp lý cho loại hình bất động sản Condotel, bất động sản giải trí, bất động sản vừa làm văn phòng vừa làm nhà ở - Officetel. Chắc chắn nhu cầu của thị trường đang rất là cần, nhiều khách hàng đầu tư vào loại hình này do đó Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra một khung pháp lý chung để tạo kênh đầu tư.

Tuy nhiên quý vị cũng cần lưu ý chọn các thương hiệu lớn, hàng đầu trong lĩnh vực Condotel ở Việt Nam để đầu tư và tôi nghĩ là không nhiều”, ông Kiểm nói.

Theo ông Kiểm, vấn đề cần quan tâm tiếp theo là việc vận hành Condotel như thế nào sau khi hết thời hạn chủ đầu tư cam kết lợi nhuận?

Sau 10 hay 15 năm chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận nữa thì quý vị sẽ xử lý vấn đề như thế nào? Khách hàng tự quản lý, để ở hay làm gì? Quý vị cần phải quan tâm đến bài toán quản lý, quan tâm đến đầu tư có lợi nhuận, quan tâm pháp lý vận hành sau thời gian cam kết”, ông Kiểm đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Kiểm khuyến cáo nhà đầu tư không nên đầu tư sâu vào loại hình này vì Condotel có tính ổn định không cao, tính thanh khoản bấp bênh, phụ thuộc vào thời vụ vì liên quan trực tiếp đến xu hướng của ngành du lịch.

Đồng tình với ông Kiểm, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách chính về Sales và Marketing của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, mặc dù loại hình Condotel có nhiều điểm sáng nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý, xem xét vấn đề 2 chiều.

Nói nôm na khi đầu tư vào Condotel, chủ đầu tư sẽ giữ tiền của chúng ta, nhưng chúng ta lại là người phải giải quyết bài toán sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận, chúng ta vận hành Condotel ra sao? Lợi nhuận sẽ như thế nào? Đó là vấn đề mấu chốt”, ông Quốc Anh nói.

Phương án nào cho condotel?

Hôm nay 4/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về quản lý thị trường bất động sản, căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú...(condotel, officetel).

Condotel lại bơ vơ chờ căn cứ pháp lý

Chính phủ vừa xin lùi trình dự án sửa đổi Luật Đất đai khiến người mua tiếp tục lo lắng cho số phận của condotel (căn hộ khách sạn). Dù phát triển nhiều năm nay nhưng sản phẩm bất động sản này vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Một số địa phương cấp 'sổ đỏ' cho condotel không đúng luật

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, địa phương cấp “sổ đỏ” không đúng luật cho condotel (căn hộ khách sạn).

Theo Môi trường & Đô thị

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá