Sau lùm xùm bán dự án...'bánh vẽ', Địa ốc Alibaba lại bị thanh tra 'sờ gáy'

TPO - Cty CP Địa ốc Alibaba vừa bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt hành chính 15 triệu vì hành vi cung cấp thông tin không đúng quy định. Thời gian qua, doanh nghiệp này dính đến “lùm xùm” với việc rao bán hàng loạt dự án bất động “bánh vẽ” tại Đồng Nai khi chưa thực hiện các thủ tục pháp lý.

Cty CP Địa ốc Alibaba vừa bị phạt hành chính 15 triệu vì hành vi cung cấp thông tin không đúng quy định.
Cty CP Địa ốc Alibaba vừa bị phạt hành chính 15 triệu vì hành vi cung cấp thông tin không đúng quy định.
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Địa ốc Alibaba (trụ sở chính tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do ông Nguyễn Thái Lĩnh làm giám đốc).
Theo quyết định này, Công ty CP Địa ốc Alibaba bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện vì đã cung cấp thông tin không đúng quy định trong Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM trên trang www.topsukien.vn. Vì vậy, Thanh tra Sở Thông tin và  Truyền thông đã xử phạt hành chính Công ty địa ốc Alibaba số tiền 15 triệu đồng. 

Đồng thời, Thanh tra Sở thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng yêu cầu công ty Địa ốc Alibaba phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Việc nộp phạt thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt phải nộp thêm 0,05 % trên tổng số tiền nộp phạt.
Cũng theo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, hiện website này đã bị khóa và một trang thông tin tổng hợp khác cũng của công ty CP Địa ốc Alibaba  www.diaocalibaba.vn đã bị Sở này khóa do đăng tải các thông tin không đúng quy định. 
Được biết, Công ty CP Địa ốc Alibaba thời gian qua dính đến “lùm xùm” trong việc quảng cáo, phân lô bán nền hàng loạt các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai khi chưa thực hiện các thủ tục pháp lý.
Sau lùm xùm bán dự án...'bánh vẽ', Địa ốc Alibaba lại bị thanh tra 'sờ gáy' - ảnh 1 27 dự án bất động sản 'tự vẽ' của Alibaba ở Đồng Nai đang bị điều tra.
Liên quan đến việc này, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường, sở Tư pháp, UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, rà soát các hoạt động của Cty này để xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng, giao dịch mua bán và đề xuất phương án xử lý nghiêm vụ việc. 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, qua rà soát phát hiện Cty CP Địa ốc Alibaba tự đặt tên 27 “dự án”. Các dự án bánh vẽ này được Cty địa ốc Alibaba thực hiện quảng cáo trên trang web http://diaocalibaba.vn, các trang điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô có vị trí đất thuộc địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. 
Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện trong tổng số 19 khu đất ngoài thực địa thì có 5 khu đất người sử dụng đất không có mối quan hệ với Cty Alibaba; 14 Khu đất người sử dụng các thửa đất có mối quan hệ là người thân hoặc trực tiếp giám đốc Cty CP Địa ốc Alibaba đứng tên cá nhân là ông Nguyễn Thái Lĩnh.
Trong số 19 Khu đất, UBND huyện Long Thành đã phát hiện 6 Khu đất đã bị người sử dụng đất tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, có trường hợp gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền tại khu đất. Đến thời điểm này, Văn phòng đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai và chi nhánh huyện Long Thành chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào về đăng ký biến động do chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền, lô thuộc các vị trí đất do Cty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo trên địa bàn huyện Long Thành.
Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định liên quan nào đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để Cty CP Địa ốc Alibaba thực hiện các dự án nói chung và các dự án bất động sản nói riêng trên địa bàn huyện Long Thành và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Bước đầu, Công an tỉnh Đồng Nai xác định Cty Alibaba có biểu hiện lừa dối khách hàng. 

Nhận diện ông 'trùm' địa ốc Alibaba

Theo kết quả điều tra, xác minh của Công an tỉnh Ðồng Nai, trên địa bàn Ðồng Nai đang có 19 dự án ở huyện Long Thành của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm quy định về sử dụng đất.

Công an Vũng Tàu điều tra dự án 'ma' Alibaba Tân Thành

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phối hợp với UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ việc xây dựng không phép, rao bán trái phép “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Bộ Công an điều tra công ty địa ốc Alibaba

Ngoài việc Bộ Công an vào cuộc điều tra công ty Alibaba, còn có hai công ty địa ốc khác cũng bị nhà chức trách điều tra về dấu hiệu lừa đảo trong việc rao bán đất tại Đồng Nai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng