Savills: ‘Không nên tô hồng thị trường địa ốc'

Savills nhận thấy những con số tích cực, nhưng cũng không nên 'tô hồng' cho thị trường bất động sản... để đi đến kết luận thị trường đang 'nóng'

Savills: ‘Không nên tô hồng thị trường địa ốc'

Ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Việt Nam
Ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Việt Nam. Ảnh: Internet

Đó là nhận định của ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Việt Nam trong buổi họp báo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường quý 3 của đơn vị này.

Trao đổi với báo chí, ông Trung thừa nhận hiện nay có nhiều dự án căn hộ bán khá tốt, thanh khoản cải thiện đáng kể, người mua củng cố được niềm tin,…

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì còn đa phần dự án vẫn án binh bất động, không thể triển khai. Nhưng nhìn vào chỉ số bất động sản mà Savills thống kê thì xu hướng thị trường chung vẫn giảm, tuy nhiên, điểm tích cực là mức độ giảm đã chững lại, mở ra một hy vọng mới cho giới đầu tư địa ốc.

Theo thống kê của Savills, trong quý 3 phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ hấp thụ tăng tới 15%, phân khúc trung và cao cấp tăng từ 3-5%. Giá chào bán ở tất cả các phân khúc đều giảm. Để phân tích rõ hơn về tình hình thị trường quý 3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Như Trung.

Thưa ông, trong quý vừa qua đã le lói nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường, liệu đây có là cơ hội phục hồi thị trường hay không?

Phải thừa nhận rằng, quý 3/2013 có nhiều dấu hiệu khả quan. Qua số liệu Savills thống kê cho thấy, lượng người mua để ở khá ổn định, thậm chí nhìn nhận các hợp đồng đi vào thực hiện được trong quý 3 thực sự tăng lên, ở quý trước là 7% nhưng ở quý này là 9%. Việc tăng đó cơ bản nằm ở nhóm người mua ở thực.

Đối với các dự án BĐS nhà ở hiện nay người mua cũng đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, từ vị trí, thiết kế, chất lượng,…cho đến giá cả. Sau một thời gian dài tìm hiểu, đến nay đa phần khách hàng mới “chốt”. Savills cũng nhận thấy những con số tích cực, nhưng cũng không nên “tô màu hồng” cho thị trường, giao dịch cũng chỉ tăng 2% không phải là con số tăng quá nhiều để đi đến kết luận thị trường đang “nóng” lại thì chắc là không phải.

Tuy nhiên, con số tích cực này cũng đã làm cho giới đầu tư địa ốc vô cùng hy vọng vào việc bán sản phẩm cho người mua ở thực là hoàn toàn khả thi.

Với những điểm tích đó, vậy theo ông thị trường có cơ hội khởi sắc?

Savills cũng nói rõ tất cả các số liệu tính toán mang tính tham khảo nhiều hơn, nếu phân tích về thị trường chung thì phải nhìn vào chỉ số nhà ở.

Nếu nhìn vào chỉ số nhà ở quý 3/2013 này thì vẫn thấy xu hướng giảm là 1,4%. Điều này cho thấy rõ, thị trường có thấy ở đâu đó bán được nhiều, bán được ít nhưng chỉ số toàn cục vẫn đang xu hướng giảm. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ 1,4% nhẹ nhàng hơn nhiều so với trước, hiện chỉ số nhà ở quý 3/2013 đang ở mức khoảng 104 điểm %.

Có thời kỳ, chỉ số này tăng lên tới 150 điểm %, hiện nay về mức 104 điểm % thể hiện thị trường vẫn nằm trong giai đoạn điều chính nhưng ổn định hơn. Savills hoàn toàn tin vào cách tính chỉ số này, vì nó lọc, loại bỏ và tuân thủ theo nguyên tắc thống kê thống nhất rổ hàng hóa.

Hiện có 2 luồng quan điểm về thị trường quý 3, một cho là thị trường đang có cơ hội khởi sắc, hai là thị trường chưa thể khởi sắc. Ông có bình luận gì về quan điểm này?

Theo tôi, cả 2 quan điểm trên đều đúng. Họ “ngồi” ở vị trí nào thì sẽ đưa ra quan điểm ở vị trí đó.

Quan điểm thứ nhất cho rằng thị trường có cơ hội khởi sắc. Điều này hoàn toàn đúng bởi vì đối với những chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để hoàn thiện dự án, đảm bảo tiến độ, người mua quan tâm giao dịch tốt, đó là điểm thứ nhất.

Thứ hai, chủ đầu tư đưa ra được diện tích hợp nhu cầu, cũng đã thu hút được lượng người mua khá đông. Do vậy, quan điểm này chỉ đúng với một số dự án, một số chủ đầu tư chứ không phải đúng cho tất cả.

Quan điểm thứ hai cho rằng chưa thể khởi sắc cũng chính xác, bởi rất nhiều dự án không thể hoàn thành được bởi nợ xấu hiện nay VAMC mới chỉ giải quyết một phần nhỏ, chưa giải quyết được thì ai dám bơm tiếp tín dụng. Luồng ý kiến này vẫn chính xác cho bối cảnh hiện nay.

Về cá nhân tôi: Tôi vẫn kiên định với nhận định hồi tháng 7/2011 là thị trường phải mất 3 năm để đi đến điểm mà chúng ta mới nhận ra sẽ rẽ theo hướng nào.

Xin cám ơn ông!

Theo Trí Thức Trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng