Sẽ cắt điện, nước ngăn dân vào ở chung cư vi phạm PCCC

TPO - “Phối hợp với đơn vị cung ứng điện, nước. Nếu công trình không đủ điều kiện thì không cấp điện, nước. Như thế không có điều kiện để người dân đến ở nữa”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng đề xuất.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Trường Phong
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Trường Phong

Sáng 27/3, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội tổ chức giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về vận hành, quản lý chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân. Theo báo cáo, trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện có 89 tòa nhà chung cư tái định cư và chung cư thương mại.

Từ việc quản lý, vận hành các tòa nhà này có nhiều vấn đề phát sinh như khó khăn trong thành lập các ban quản trị, quản lý quỹ 2%, một số tòa nhà chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã có dân đến ở...

17 cao ốc Hà Nội nguy cơ PCCC “không có khả năng khắc phục“

Vụ cháy chung cư ở Sài Gòn xảy ra gây nhiều thiệt hại nặng về về con người. Còn ở Hà Nội, nhiều chung cư cũng trong tình trạng báo động về phòng cháy chữa cháy. Mới đây, UBND TP. Hà Nội cũng điểm mặt hàng loạt dự án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng “không có khả năng khắc phục”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, rất khó áp dụng biện pháp cứng rắn với các chung cư. Về cơ bản, một chung cư khi hình thành liên quan đến trách nhiệm của các sở ngành như Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, PCCC, TN&MT. “Nếu quản lý cư dân gây mất an ninh trật tự thì chúng tôi không thoái thác trách nhiệm”, ông Lưu nói.

Về vấn đề thành lập ban quản trị các tòa nhà, ông Lưu cho rằng theo quy định, mỗi tòa nhà có thể thành lập một ban quản trị, cũng có thể cả khu thành lập một ban quản trị. “Nếu mỗi tòa thành lập một ban quản trị thì chia kinh phí bảo trì 2% như thế nào. Riêng lấy ý kiến các hộ dân đã mất một năm”, ông Lưu nói.

Cũng theo ông Lưu, theo quy định, mỗi cuộc họp phải có ít nhất 2/3 số cư dân. Nếu đủ 2/3, khoảng 600 người có mặt cùng lúc thì có chỗ nào chứa hết được, mà cũng không có lúc nào có đủ được 2/3 dân cư.

“Tiêu chí của người làm ban quản trị thế nào cũng chưa có. Hầu như mọi người bầu những người lớn tuổi, những người lớn tiếng đấu tranh với chủ đầu tư”, ông Lưu nói thêm.

Ông Lưu chia sẻ lo ngại khi một số chung cư trên địa bàn có tình trạng chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở. Theo ông Lưu, không thể cứ đứng ở cửa chung cư để không cho người dân vào ở. Chủ đầu tư cho dân vào, đúng là có trách nhiệm của chính quyền.

Ông Lưu giải thích, có tình trạng này là do chủ đầu tư quảng cáo, cam kết với người dân về thời hạn giao nhà. Nhiều người dân căn cứ thời hạn đó đã bán nhà từ trước để chuyển đến nhà mới.

Nếu cưỡng chế người dân thì phải tìm chỗ ở tạm cho họ. Thế thì rất khó. Cái này liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ công trình, phải có xử phạt. Nếu chủ đầu tư làm không đúng hợp đồng, cư dân có quyền kiện ra tòa để đòi quyền lợi”, ông Lưu nói thêm.

Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn không đồng ý với việc “không có cách làm” đối với các chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở. Ông Tuấn yêu cầu phải quyết liệt, nghiên cứu chế tài xử phạt, đề xuất biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho nhân dân và cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ tham khảo Sở Tư pháp, có thể Sở Xây dựng sẽ chủ trì, làm việc với các đơn vị cung ứng điện, nước cho các tòa chung cư chưa nghiệm thu về PCCC.

“Phối hợp với đơn vị cung ứng điện, nước. Nếu công trình không đủ điều kiện thì không cấp điện, nước. Như thế không có điều kiện để người dân đến ở nữa”, ông Dũng nói thêm.

Không cấp phép xây dựng công trình chưa thẩm định PCCC

Sở Xây dựng Hà Nội chỉ tiến hành cấp giấy phép xây dựng cho các đơn vị đã được thẩm định thiết kế Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Phó Chủ tịch Hà Nội: Dự án chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở là rất rủi ro

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, hiện còn nhiều công trình xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Một số công trình chưa đảm bảo an toàn PCCC. "Nếu đưa vào sử dụng là một rủi ro rất lớn cho người dân. Về PCCC, nếu người dân đã vào ở rồi thì rất khó để xử lý”, ông Sơn nói.

Hà Nội phạt tiền, đình chỉ 58 dự án vi phạm PCCC

58 dự án, công trình nhà ở, khu chung cư vừa được Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công bố bị phạt tiền, tạm đình chỉ và đình chỉ do vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nhiều dự án đã đưa vào sử dụng nhưng không chịu khắc phục vi phạm nên đã bị đình chỉ hoạt động.

Hà Nội: 79 chung cư vi phạm PCCC, chỉ 1 công trình dừng hoạt động

Trong 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC, mới có 13 công trình đã khắc phục và được nghiệm thu. Chỉ có 1 công trình dừng đưa công trình vào hoạt động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng