Sở hữu 20m2 nhà ở để nhập hộ khẩu là bất hợp lý

TPO - Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết đơn vị này tiếp tục kiến nghị lãnh đạo TPHCM về sự bất hợp lý từ đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu ở TP phải đảm bảo diện tích nhà ở bình quân 20m2/người của Sở Xây dựng.

HoREA cho rằng mỗi cá nhân sở hữu 20m2 để nhập hộ khẩu là bất hợp lý
HoREA cho rằng mỗi cá nhân sở hữu 20m2 để nhập hộ khẩu là bất hợp lý

Ông Châu cho rằng, kiến nghị này nhằm giúp giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, sinh viên cũng như lao động nghèo. Qua đó, Sở Xây dựng cần xem xét lại đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu vào TPHCM phải đảm bảo diện tích nhà ở bình quân không thấp hơn 20m2/người.

"Đề xuất này chưa hợp lý, bởi hiện nay vẫn còn rất nhiều hộ gia đình đang sống trong các căn nhà rất chật hẹp, thậm chí chỉ có diện tích trên dưới 20m2 mà có đến cả chục người trong hộ khẩu"- ông Châu nói.

Theo ông Châu, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã quy định diện tích căn hộ nhà ở xã hội tối thiểu 25m2, vậy nếu vợ chồng chủ nhà này đăng ký hộ khẩu thì chẳng lẽ chỉ có một người được nhập hộ khẩu. "Trường hợp khi sinh con thì con lại không được nhập hộ khẩu vì không đạt chuẩn 20m2/người là phi lý”, ông Châu phân tích. 

Trong kiến nghị gửi UBND TPHCM, HoREA đề nghị quy định điều kiện để xét nhập hộ khẩu với diện tích ở tối thiểu bình quân 15m2/người, tương tự như thành phố Hà Nội đang áp dụng và chỉ áp dụng đối với người nhập cư xin nhập hộ khẩu, không áp dụng điều kiện 15m2/người đối với các trường hợp xin nhập hộ khẩu do quan hệ hôn nhân, huyết thống, người bảo hộ theo pháp luật quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất tăng diện tích ở bình quân lên 20m2/người đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ), không phân chia khu vực nội hay ngoại thành. Sở này cho rằng việc tăng diện tích bình quân để đăng ký thường trú nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như hạn chế tình trạng người lao động nhập cư ở các tỉnh đổ về TPHCM. 

  • Hiện tại diện tích bình quân để đăng ký thường trú tại TPHCM được chia thành 2 khu vực. Khu vực 1 gồm 19 quận là quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân với diện tích bình quân 15m2 sàn/người. Khu vực 2 gồm 5 huyện vùng ven như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn và Củ Chi, với diện tích bình quân 10m2 sàn/người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng