Sở Quy hoạch: Chưa từng thấy bản đồ 1/5.000 khu Thủ Thiêm

TPO - Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM chưa từng thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000 của dự án Thủ Thiêm.

Thông tin trên được Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TPHCM xác nhận. Đơn vị này cho biết, tuy là nơi quản lý dữ liệu quy hoạch của thành phố, nhưng đơn vị này chưa từng thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm Quyết định 367 có con dấu phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đơn vị này, trong quyết định ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ, không có nội dung đề cập đến bản đồ 1/5.000, nội dung cũng không nhắc tới bản đồ đính kèm. Quyết định này căn cứ vào Nghị định 91 ngày 17/8/1994.

Sở Quy hoạch: Chưa từng thấy bản đồ 1/5.000 khu Thủ Thiêm - ảnh 1 Khu bán đảo Thủ Thiêm

Khi dự án tiến hành, dân bị cưỡng chế, họ đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ quy hoạch 1/5.000 nhưng không cung cấp được.

Vụ việc được Sở QHKT báo cáo UBND TPHCM, đồng thời liên hệ tất cả các đơn vị liên quan từ Trung tâm Lưu trữ Quốc Gia III tại TP HCM, Chi cục Lưu trữ thành phố, Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng hỗ trợ nhưng đều không tìm thấy.

Theo Sở QHKT, sau khi có Quyết định 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP HCM duyệt Quyết định 13585 về Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) với quy mô 618 ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42 ha.

Từ đó đến nay, UBND TP HCM có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 6565/2005; 6566/2005 và 3165/2012 đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ để làm cơ sở quản lý.

Chiều ngày 3/5, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

Tháng 5/2017, tại buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm, ông Điệp cũng khẳng định không thấy bản đồ kèm theo quy hoạch được duyệt theo quyết định của Thủ tướng. Ai sai thì phải nhận, phải sòng phẳng với dân.

Hiện tại, Thanh tra Chính phủ có cuộc thanh tra theo kế hoạch tại khu Thủ Thiêm, có đưa nội dung này vào thanh tra nhưng người dân vẫn yêu cầu Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết tố cáo. Dân tố cáo việc thu hồi đất không có quyết định, không đúng quy hoạch.

Cũng theo ông Điệp, TPHCM cho rằng đang tìm bản đồ quy hoạch, nhưng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước không có thì làm sao tìm thấy. Việc trốn tránh trách nhiệm thì đã rõ, nhưng không thể trốn trách nhiệm với dân và cả với Chính phủ được. Phải trả lời công khai minh bạch, không thể nói với người dân khác được, quan trọng là hậu quả pháp lý cần phải giải quyết với người dân.

Sở Quy hoạch: Chưa từng thấy bản đồ 1/5.000 khu Thủ Thiêm - ảnh 2

‘Ông lớn’ nào đang đầu tư ở dự án Thủ Thiêm mất bản đồ quy hoạch?

Đại Quang Minh, Lotte, Sunshine, Phát Đạt, Hongkong Land, CII… là những chủ đầu tư dự án ở bán đảo Thủ Thiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá