Sở Tài nguyên TPHCM cảnh báo bán đất kiểu 'đa cấp'

TPO - Ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM chính thức lên tiếng cảnh báo đến khách hàng cẩn trọng mua đất nền do Cty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) rao bán, bởi đơn vị này có dấu hiệu bán hàng theo kiểu đa cấp, “lừa đảo”.

Trụ sở công ty Alibaba tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM
Trụ sở công ty Alibaba tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM khẳng định dự án đất nền ở khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TPHCM) không liên quan đến Cty Alibaba. Hiện Sở này cũng nhận nhiều phản ánh của người dân về thông tin về Cty Alibaba có hành vi rao bán dự án trái phép.

Qua vụ việc này, người dân cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư nhà đất tại Cty trên, đồng thời thông báo của Sở TN-MT TPHCM những vấn đề không minh bạch nếu phát hiện được về Cty Alibaba.

Được biết, hiện có khoảng 470 khách hàng đã đóng tiền giữ chỗ tại dự án Tây Bắc Củ Chi, TPHCM, giá tiền Cty Alibaba thu của “thượng đế” từ 10-50 triệu đồng. 

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3”, tọa lạc ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi chưa có chủ đầu tư, chưa được phép công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ.

Cty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Cty Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM.

Cũng theo ông Châu, thời gian vừa qua, HoREA liên tục có công văn gửi đến các cơ quan chức năng TPHCM về trường hợp Cty Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TPHCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ “ảo”; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng “kiểu kinh doanh đa cấp” tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai…trên địa bàn các tỉnh như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và TP HCM. Điều này làm nhiễu loạn thị trường BĐS và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.

Ông Đinh Khắc Huy – Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc cho biết: “Chúng tôi có gửi công văn báo cáo vụ việc Cty Alibaba tự xưng chủ đầu tư, công bố bán đất nền, thu tiền khách hàng… Và kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi kiểm tra các vụ việc trên địa bàn TPHCM liên quan đến Cty Alibaba để xử lý đúng pháp luật”.

Sở Tài nguyên TPHCM cảnh báo bán đất kiểu 'đa cấp' - ảnh 1 Và hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM
Trao đổi với báo chí, đại diện Sở Xây dựng TPHCM thông tin, dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3 mà Cty Alibaba nêu vẫn chưa được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, do không nắm rõ nội dung hợp đồng giao dịch giữa đôi bên là hình thức gì nên chưa thể có câu trả lời đúng, sai. Hiện Sở chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng lập hồ sơ xử lý những sai phạm của Cty Alibaba.

Cũng theo Sở Xây dựng, để ngăn chặn các hình thức huy động vốn trái quy định gây ra những tranh chấp dân sự, sở sẽ công khai các thông tin cảnh báo, các pháp lý về dự án, tiến độ công trình… Cụ thể, trên website Sở Xây dựng đã công bố 9 sàn giao dịch BĐS hợp pháp để người dân nắm bắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng