Suy thoái thị trường căn hộ Hà Nội: Đâu là đáy?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất CBRE Việt Nam nhận được kể từ đầu năm 2012.

Suy thoái thị trường căn hộ Hà Nội: Đâu là đáy?

Suy thoái thị trường căn hộ Hà Nội: Đâu là đáy? - ảnh 1

Trong báo cáo mới ra, CBRE Việt Nam cho rằng diễn biến suy thoái bắt đầu từ đầu năm 2011, khi giá thứ cấp của căn hộ chung cư tại Hà Nội bắt đầu giảm nhẹ (dưới 1%), rồi mức giảm tăng dần lên tới 6% so với quý trước. Xu hướng giảm giá được tiếp sức bởi các dấu hiệu suy thoái kinh tế, thể hiện ở mức lạm phát tăng vọt và chính sách thắt chặt tiền tệ khiến lãi suất vay mua nhà tăng từ mức trung bình 16% trong năm 2010 lên mức cao kỷ lục 23% vào giữa năm 2011.

Cuộc suy thoái thị trường nhà ở Hà Nội bắt nguồn từ đầu năm 2011, chậm hơn một chút so với suy thoái tại TP. HCM, cho thấy phần nào mối tương quan giữa thị trường nhà ở và tình hình kinh tế.

Thị trường đã chạm đáy?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất CBRE nhận được kể từ đầu năm 2012. Theo quan sát của CBRE, giá nhà ở tại Hà Nội vẫn tiếp tục giảm mạnh trong quý 2-2012 và chưa thấy dấu hiệu đáy của thị trường.

“Tuy nhiên, chúng ta có vẻ đang rất gần với đáy, do quý này đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của thị trường”, báo cáo của CBRE viết.

Mọi hy vọng đang được đặt vào những đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp gần đây từ 14% xuống 9% chỉ trong 3 tháng, khiến bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn sau nhiều quý.

Cũng theo CBRE, số lượt khách hỏi mua đã tăng đáng kể trong quý 2-2012. Ngoài ra, lãi suất vay mua nhà đang trở lại mức trước suy thoái năm 2010 (16%). Tác động của yếu tố này được thể hiện rõ nét nhất tại những ngân hàng hướng tới nhóm khách hàng thu nhập cao. Lý do vì vay mua nhà thế chấp là một khái niệm mới tại Việt Nam và được sử dụng nhiều hơn bởi nhóm khách hàng này.

Với các yếu tố lãi suất và giá xăng dầu giảm, hy vọng nền kinh tế sẽ có chuyển biến tốt khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện, từ đó tăng thu nhập cho người mua nhà. Qua đó, khả năng chi trả cho các sản phẩm nhà ở sẽ được cải thiện và đưa thị trường hồi phục trở lại.

Theo khảo sát của CBRE, trong suy thoái, giá tại thị trường Hà Nội giảm hơn nhiều so với TP. HCM, chủ yếu do giá nhà ở tại TP.HCM đã khá thấp so với Hà Nội và ít khả năng giảm mạnh. Thêm vào đó, giá tại TP.HCM có vẻ đang chững lại trong quý 2-2012, trong khi Hà Nội vẫn chứng kiến xu hướng giảm mạnh, cho thấy thị trường TP. HCM gần chạm đáy hơn Hà Nội.

Chọn chủ đầu tư để mua nhà

Các hình thức hỗ trợ tài chính như giảm giá và khuyến mại đang được sử dụng rộng rãi để cải thiện doanh số bán hàng. Điều này đã nhanh chóng trở thành một cuộc đua tranh quyết liệt về giá giữa các chủ đầu tư.

Suy thoái thị trường căn hộ Hà Nội: Đâu là đáy? - ảnh 2

CBRE nhìn nhận, nhiều chủ đầu tư, thường là những chủ đầu tư với tầm nhìn dài hạn, không vội vàng tham gia vào cuộc cạnh tranh về giá quyết liệt này, mà vẫn âm thầm giữ tiến độ xây dựng tốt trong khi chờ đợi thị trường đổi chiều, đồng thời cân nhắc giải pháp tốt nhất. Phản ứng của họ có thể chậm, nhưng thường được cân nhắc kỹ càng.

“Các chủ đầu tư với nguồn tài chính mạnh thường không đưa ra các gói khuyến mại lớn, do họ có đủ khả năng hoàn thiện dự án và đợi thị trường hồi phục. Trong khi đó, một số chủ đầu tư khác sẽ sử dụng chiến lược khuyến mại lớn. Chiến lược này một mặt thể hiện nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư, nhưng mặt khác lại có thể đưa ra thông điệp rằng công ty đang thiếu tiền mặt trầm trọng”, báo cáo của CBRE viết.

Tuy nhiên, CBRE cảnh báo, người mua ở những dự án này sẽ được hưởng lợi từ những khoản giảm giá lớn, nhưng phải chịu rủi ro tiềm ẩn về chất lượng hoặc bàn giao chậm nếu dự án không thu hút đủ vốn từ việc bán hàng.

Với người mua, giá cả có vẻ là mối bận tâm duy nhất với công chúng hiện nay. Tuy nhiên, theo CBRE, cũng cần lưu ý rằng, giá cả có thể đánh lừa người mua. Sau khi xem xét tất cả các yếu tố liên quan, mức giá thấp có thể trở thành đắt đỏ. Ví dụ, căn hộ có thể được bàn giao thô hoặc được trang bị các trang thiết bị không rõ thương hiệu.

“Không bao giờ quá thừa khi nhắc lại rằng việc mua các căn hộ “chưa hoàn thiện” cũng giống như việc đầu tư vào tương lai. Nếu sản phẩm được bàn giao có chất lượng thấp hơn so với kỳ vọng, người mua đang phải trả quá đắt cho sản phẩm đó”, CBRE nhấn mạnh.

CBRE cũng chia sẻ, không quá khó để nhận ra rằng, nếu một chủ đầu tư thực sự có trách nhiệm và muốn đưa ra thị trường những sản phẩm tốt, họ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, và sẽ không từ bỏ các cam kết của mình khi con đường gặp trở ngại.

Theo NDHMoney

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá