'Tài chính dồi dào sẽ thắng'

Bất chấp thị trường BĐS còn nhiều thách thức, đặc biệt phân khúc căn hộ, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh dạn triển khai dự án tại Việt Nam. Bởi họ tin tưởng vào tiềm năng của thị trường, các chính sách đang được tháo gỡ.

'Tài chính dồi dào sẽ thắng'

Ông Jongwoo Park, Tổng giám đốc Công ty TNHH HVK
Ông Jongwoo Park, Tổng giám đốc Công ty TNHH HVK.

Ông Jongwoo Park, Tổng giám đốc Công ty TNHH HVK- một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam hơn 1 tỷ USD, chia sẻ.

- Là doanh nghiệp đã triển khai đầu tư một số dự án BĐS tại Việt Nam, cảm nhận của ông về thị trường BĐS Việt Nam lúc này như thế nào?

- Công ty TNHH HVK là liên doanh giữa Quỹ Đầu tư phát triển BĐS Hàn Quốc KRDF03 với một doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường BĐS Việt Nam, nhất là ở những TP lớn như Hà Nội và TPHCM.

Có thể nói vài năm trở lại đây là thời điểm hết sức khó khăn cho các nhà đầu tư, đầu ra dường như bị tê liệt, khách hàng mất niềm tin vào thị trường, chủ đầu tư cạn vốn để triển khai dự án.

Tôi cho rằng doanh nghiệp BĐS đã mất kiên nhẫn do thị trường trì trệ quá lâu, nếu tình trạng này không sớm khắc phục sẽ có nhiều doanh nghiệp không vượt qua nổi cơn khốn khó, nhiều dự án phải “trùm mền” gây lãng phí rất lớn.

- Như vậy hiện nay dự án The Eastern của công ty ông cũng phải trùm mền?

- Dự án The Eastern của chúng tôi vẫn triển khai bình thường, hiện đã hoàn thiện xong tầng hầm và đang xây dựng phần thân.

Mới đây chúng tôi đã trưng bày khu căn hộ mẫu để khách hàng tham quan. Không phải chúng tôi tài giỏi gì mà nhờ có nguồn tài chính dồi dào từ Quỹ KRDF03, không phải vay ngân hàng. Nói thật, nếu chúng tôi phải đi vay như các doanh nghiệp trong nước với lãi suất như thời gian qua, chắc dự án chúng tôi cũng có thể đã “trùm mền”.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam?

- Chúng tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng thị trường BĐS Việt Nam, bởi độ tuổi dân số Việt Nam rất trẻ, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp so với nhiều nước trong khu vực. Cụ thể tại TPHCM, có những khu vực chỉ cách nhau chưa đến 10km nhưng chênh lệch giá trị BĐS quá lớn do bị cách trở về giao thông, các tiện ích chưa nhiều.

Hiện nay hàng loạt công trình giao thông lớn đang triển khai. Khi các công trình này hoàn thành, sự kết nối giữa các khu vực trở nên dễ dàng hơn, dịch vụ, tiện ích phát triển có nghĩa giá trị BĐS ở những nơi mới được đô thị hóa cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà ở Việt Nam là vấn đề tài chính. Nhu cầu rất lớn nhưng không phải ai cũng có sẵn tiền để mua mà phần lớn phụ thuộc vào ngân hàng, trong khi đó lãi suất ở Việt Nam khá cao. Ở Hàn Quốc chúng tôi có nhiều chính sách cho người mua nhà, lãi suất cho vay cũng chỉ vào khoảng 7-8%/năm.

Tôi nghĩ với những chính sách vĩ mô của Chính phủ vừa ban hành như giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… chắc chắn trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ phát triển tốt trở lại.

Theo ĐTTC

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá