TPHCM:

Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn

TPO - Dự án Tecco Đầm Sen ở số 04 Bùi Cẩm Hổ, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, TP. HCM do Công ty DV Địa ốc Phú Tân làm chủ đầu tư, đang huy động vốn trái phép khi dự án mới bắt đầu triển khai phần nền móng. Đặc biệt, dự án này chưa đủ thủ tục pháp lý để xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên triển khai và tiếp thị, quảng cáo bán căn hộ tràn lan.

Theo như những thông tin giới thiệu về dự án Tecco Đầm Sen thì nơi đây khu cao ốc thương mại với 2 block 22 tầng được quy hoạch trên khu đất có diện tích 9.200m2. Dự án Tecco Đầm Sen Complex gồm 600 căn hộ có diện tích từ 65,14m2 tới 98,4m2, từ 2 - 3 phòng ngủ. Mật độ xây dựng của dự án là 38,7%; Diện tích cây xanh, mặt nước là 1.875m2, chiếm 20,4%, diện tích giao thông và sân bãi là 3.767,5m2 chiếm 40,89%. 
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 1 Dự án Tecco chưa hoàn thành thủ tục đã xây dựng
Trước đó, ngày 09/01/2012 UBND TP. HCM đã ban hành Quyết định số 109/QĐ chấp nhận cho Công ty Cổ phần DV Địa ốc Phú Tân chuyển mục đích sử dụng 9.191,1m2 tại số 04 Bùi Cẩm Hồ để đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ. Dự án khởi công xây dựng vào tháng 3/2017, dự kiến bàn giao nhà vào quý 1/2019. Dự án khai trương nhà mẫu vào ngày 27/5.
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 2 Dự án này đã được mở bán đến lần thứ 6 khi chưa có giấy phép xây dựng.
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 3
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 4 Những tấm pano quảng cáo dự án cũng dầm phai màu nhưng dự án mới bắt đầu triển khai phần móng.
Như theo ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong trong thời điểm này tại dự án ngoài khu nhà được xây dựng kiên cố để giành cán bộ công nhân viên công ty này làm nơi để giao dịch mua bán. Còn bên trong lòng dự án này thì vẫn đang còn dở dang phần nền móng và hoạt động thi công rất chậm.
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 5 Dự án này phải  đầu quý II năm 2020 mớihoàn thiện và bàn giao nhà
Một nam nhân viên tư vấn bán hàng ở đây khi được hỏi về dự án khi nào mới hoàn thành bàn giao được, người này thừa nhận: "Phải đầu quý II năm 2020 mới bàn giao được, giờ mua thì một căn hộ chỉ có 1 tỷ 700 triệu đồng thôi, cơ hội sinh lời cao. Nếu đầu tư kiếm lời thì nên lướt sóng cho tiện".
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 6 Ngoài khu nhà phòng kinh doanh được xây dựng khang trang để tiện giao dịch mua bán với khách hàng thì dự án này mới đang thi công "chui" dở dang phần nền móng
Bên cạnh đó, khi được hỏi về giá cả cụ thể của các căn hộ nơi đây, nhân viên đã cung cấp cho PV một danh sách bản giá cụ thể từ công văn thông báo về "Chính sách bán hàng và giá bán của dự án Tecco Đầm Sen - Quận Tân Phú - Lần 6" được Công ty CP DV Địa ốc Tân Phú do ông Dương Trung Dũng - Giám đốc công ty này ký ngày 20/12/2018.
Theo nội dung trong bảng giá này thì căn hộ có giá cao nhất lên đến gần 2,7 đồng với diện tích 100m2. và có 3 phương thức thanh toán khách nhau giành cho khách hàng lựa chọn. nhưng phải qua quý II năm 2020 mới hoàn thiện và bàn giao nhà.
Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 7 Đã mở bán lần 6 nhưng không hiểu vì sao một dự án thiếu các giấy phép và mở bán sai quy định lại qua mặt được chính quyền địa phương nới đây.

Được biết, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam, (mã chứng khoán: CTX) công bố báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2016, được lập ngày 28/4/2017, Tổng Công ty này đã thoái vốn toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Tân Phú (28% vốn điều lệ) cho các cổ đông sáng lập khác. Cụ thể là chuyển nhượng toàn bộ 3.670.600 cổ phần tại Công ty Cổ phần DV Địa ốc Phú Tân do ông Lý Quốc Hùng làm giám đốc cho các đối tác với tổng giá trị chuyển nhượng là 63,4 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, liệu có chuyện doanh nghiệp lập công ty con kinh doanh địa ốc để đăng ký dự án, sau khi dự án “ngon lành” thì thoái vốn như kiểu vụ Sabeco ở khu đất vàng số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng?. Nhưng ở đây là công ty đã cổ phần hóa nên chỉ có cổ đông là chịu thiệt?

Điều đáng chú ý, vào năm 2015 trong danh sách nợ thuế của Bộ Tài chính thì Công ty Cổ phần DV Địa ốc  Phú Tân nợ nhà nước số tiền “khủng” trên 100 tỷ đồng. Hiện nay công ty này không có trang website chính thức.

Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 8  Thực tế dự án chưa đủ giấy phép đã mở bán đã vi phạm quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và chiếu theo Điểm đ Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP
Từ những thực tế trên nếu chiếu theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Mặt khác, theo Điểm đ Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án huy động vốn trái phép sẽ bị xử phạt từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện đúng quy định.
Câu hỏi đặt ra ở đây giành cho các cơ quan chức năng là vai trò quản lý nhà nước của các cấp chính quyền đị phương ở khu vực này và các sở, ban ngành liên quan đã và đang làm gì để một dự án không phép được tự do mở bán huy động vốn đến lần thứ 6.

Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 9

Công an vào cuộc dự án Đức Long Golden Land có dấu hiệu bán đất công

Phát hiện dự án căn hộ Đức Long Golden Land, quận 7 có dấu hiệu bán đất công, lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc làm rõ sai phạm.

Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 10

Bán đất nền trái luật ở Bình Dương: Chủ đầu tư tự ý thay tên dự án

Ngoài việc chưa hoàn thiện pháp lý, chưa xây dựng hạ tầng đã giao dịch bán đất nền rầm rộ, chủ đầu tư còn tự ý đổi tên các dự án đã đăng ký. Điều này dẫn đến việc, cơ quan chức năng lúng túng khi có phản ánh về các dự án sai phạm và tất nhiên người mua đất dễ gặp rủi ro sau này.

Dự án Tecco Đầm Sen đang thi công phần móng đã huy động vốn - ảnh 11

Xây ‘lụi’ dự án, chủ đầu tư CT Home bị xử phạt

Chưa được phép xây dựng, chủ đầu tư dự án CT Home, số 417 đường Nơ Trang long, P.13, Q.Bình Thạnh, TPHCM tự ý thi công công trình và tổ chức bán hàng, hành vi này bị chính quyền phát hiện và ra quyết định xử phạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá