Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt sân golf “khủng” xây dựng trái phép ở Hà Nam

TPO - Thanh tra Bộ Xây dựng quyết định xử phạt dự án sân golf Kim Bảng (Hà Nam) với quy mô "khủng" gần 200ha do xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép.

Sân golf 200 xây dựng nhiều hạng mục không phép
Dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư.
Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha, kèm theo đó là quy hoạch khu dịch vụ nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái và vùng cảnh quan liên kề với tổng diện tích là 250 ha. 
Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và được triển khai làm 2 giai đoạn. Năm 2017, dự án bắt đầu khởi công giai đoạn 1 và đã hoàn thành vào đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018. Tuy nhiên, mới đây, dự án bị Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy", phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện.
Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt sân golf “khủng” xây dựng trái phép ở Hà Nam - ảnh 1 Công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì xây dựng hàng loạt công trình không phép.
Cụ thể, ngày 10/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản đối với dự án sân golf Kim Bảng, do có hành vi xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép.
Cụ thể, chủ đầu tư đã cho xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án.
Đến ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Golf Trường An số tiền 50 triệu đồng.
Đồng thời, yêu cầu đơn vị này có 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.
Đáng lưu ý, quyết định xử phạt cũng chỉ rõ, ngay cả khi được cấp phép giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.
Đề xuất xây thêm sân golf ở Thái Nguyên, Bắc Giang
Được biết, ngoài sân golf Kim Bảng (Hà Nam), năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An cũng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng với diện tích 162,76ha tại xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Dự kiến, dự án sân golf hồ Núi Cốc sẽ là một sân golf đẳng cấp Quốc tế với hạ tầng cơ sở bao gồm: Hệ thống giao thông; sân golf 36 lỗ (Course 18 lỗ và Course B 18 lỗ); các công trình đi kèm sân golf (câu lạc bộ Clubhouse; dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao…) được thực hiện với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.
Ngoài ra, mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư golf Trường An có đề xuất gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc đầu tư sân golf Việt Yên (xã Hương Mai, Trung Sơn, huyện Việt Yên) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.200 tỷ đồng. Dự án có quy mô sử dụng đất hơn 150 ha, thiết kế dự kiến của sân golf là 36 hố và khu phụ trợ, biệt thự cho thuê...

Nổ phuy xăng dầu tại dự án sân golf Cam Ranh, 2 người tử vong

Một vụ nổ xăng dầu nghiêm trọng trong khu lán trại công nhân tại một dự án sân golf ở phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh, Khánh Hoà) đã làm 2 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Nhà 5 tầng ở Hà Nam mới xây xong đã bị nghiêng cả mét

Một ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nam mới hoàn thiện đã gặp phải sự cố móng khiến toàn bộ công trình nghiêng hẳn sang một bên. Để đảm bảo an toàn, gia chủ không được sử dụng ngôi nhà và hộ gần đó cũng đã di rời. 

Hà Nam đổi 45ha đất lấy 1,86km đường

Dư luận đang xôn xao trước việc Hà Nội, Bắc Ninh.. đồng ý đổi hàng trăm ha đất để làm đường thì mới đây, Hà Nam phê duyệt dự án tuyến đường 68m trên địa bàn xã Liêm Chung (thành phố Phủ Lý) có chiều dài khoảng 1,86km theo hình thức BT và dự kiến giao cho nhà đầu tư hơn 45ha đất đối ứng làm vốn thanh toán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đô thị

Mới - Nóng