Thanh tra Hà Nội nói về khiếu kiện đất đai ở quận trung tâm

TPO - Chánh Thanh tra Thành phố cho rằng, không có việc Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/8/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội).

Chiều 19/2, trả lời câu hỏi PV báo Tiền Phong tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn An Huy – Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về việc Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bị "tố" sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ cũng như việc tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt gần 500 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án trên.
Theo ông Huy, Thanh tra thành phố đã có báo cáo lên Chủ tịch UBND Thành phố về thông tin phản ánh trên.
Thực hư việc Chủ tịch Hà Nội bị tố dùng hồ sơ, tài liệu ngụy tạo  - ảnh 1 Ông Nguyễn An Huy – Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội trả lời báo chí liên quan đến vụ việc khiếu kiện đất đai tại quận Đống Đa, trong đó có nội dung tố cáo liên quan đến lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo quận Đống Đa.
Lý giải các nội dung liên quan đến việc ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa bị tố cáo giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền GPMB, ông Huy cho hay, vào cuối năm 2018, Thanh tra thành phố đã thụ lý, xác minh đơn khiếu nại liên quan đến việc GPMB phục vụ Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm và liên quan trực tiếp đến nhà số 163 Xã Đàn (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) hiện nay.
Theo ông Huy, thực ra số nhà 163 Xã Đàn nằm trong quy hoạch GPMB để thực hiện Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ. Tuy nhiên, trong quá trình GPMB quận Đống Đa có một số thiếu sót trong việc xác định chủ sở hữu ban đầu của khu đất này. 
“Lúc đầu khu đất này thuộc sở hữu của ông Sơn, nhưng sau đó được bán lại cho bà Lê Thị Thanh Hằng. Khi tiến hành GPMB thì chủ nhà số 163 Xã Đàn không hợp tác với tổ công tác. Do đó, UBND quận Đống Đa không nắm được việc chuyển dịch đất từ ông Sơn sang cho bà Hằng”, ông Huy nói.

Vì vậy, khi lập phương án bồi thường GPMB năm 2010 thì quận Đống Đa phê duyệt phương án cho ông Sơn. Tuy nhiên, trên thực tế người sử dụng lại là bà Hằng. Sau đó, năm 2011, UBND quận Đống Đa phê duyệt phương án với giá trị tiền GPMB là 494 triệu đồng.

Theo quy định của pháp luật, quận sẽ mời người bị GPMB lên để trả tiền thì gia đình ông Sơn không đến vì ông này đã chuyển đi nơi khác và người sử dụng đất là bà Hằng. Vì vậy, quận đã chuyển số tiền này vào Kho bạc của quận theo quy định.

“Cuối năm 2018, chúng tôi có kiểm tra lại thì tiền vẫn nằm trong kho bạc của quận Đống Đa. Như vậy không có chuyện ông Tuấn Phó Chủ tịch quận giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt như đơn tố cáo”, ông Huy nói.
Thực hư việc Chủ tịch Hà Nội bị tố dùng hồ sơ, tài liệu ngụy tạo  - ảnh 2 Khu đất số nhà 163 Xã Đàn (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) nơi có khiếu kiện lâu nay.
Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội cho biết, thông tin về việc Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội dùng hồ sơ hoàn công giả để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 là không có cơ sở.
Ông Huy cho biết, chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị lập và có xác nhận của đơn vị thi công giám sát và được lập hoàn công vào năm 2010. Trong đó có ghi rõ còn khu đất số 163 Xã Đàn hiện nay chưa GPMB và cam kết sẽ thực hiện GPMB tiếp. Đến năm 2015, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào hồ sơ này và được sở Tài chính Hà Nội phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành vào năm 2016.

“Đây là bộ hồ sơ đảm bảo tính pháp luật, chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công chứ không có bộ hồ sơ thứ 2”, vị Chánh Thanh tra Thành phố khẳng định.
Trước đó, có thông tin phản ánh, ngày 29/1/2019 ông Lê Ngọc Hùng gửi đơn tố cáo về sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân về những sai phạm liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ. Trong đó, có việc khiếu nại, tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa chiếm đoạt 494 triệu đồng tiền GPMB liên quan đến dự án trên...

Cấp phép xây dựng ‘lạ’ ở quận trung tâm Hà Nội

Việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được mở cửa đi ra hộ liền kề …, đã dẫn đến những khiếu nại gây bức xúc gần đây cho người dân ở các quận trung tâm Hà Nội.

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều biện pháp nhưng tình trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép tại các quận trung tâm Hà Nội vẫn nở rộ. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi các lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng