Thêm một khu đô thị “hạ” chiều cao nhà chung cư

TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm phù hợp với định hướng quy hoạch đã được duyệt, trong đó, các ô đất để xây nhà ở xã hội với chiều cao 18 tầng được điều chỉnh giảm xuống 11 đến 9 tầng.

Gần đây các dự án, khu đô thị của Hà Nội được điều chỉnh giảm chiều cao công trình cao tầng
Gần đây các dự án, khu đô thị của Hà Nội được điều chỉnh giảm chiều cao công trình cao tầng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Kim Chung, xã Kim Chung (huyện Đông Anh), tại các ô đất có ký hiệu CT3 và CT4. Tổng diện tích đất khoảng gần 40.000 m2, quy mô dân số khoảng trên 5.000 người. Theo đó, các ô đất CT3, CT4 được xác định chức năng đất ở xây mới (nhà ở xã hội) với chiều cao công trình 13-18 tầng, nay điều chỉnh giảm xuống 9-11 tầng.

Khu đô thị Kim Chung-Đông Anh do Liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2008, đến 2010 Hà Nội đã điều chỉnh cục bộ Quy hoạch này, nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Như vậy, trong thời gian gần đây, nhiều dự án, khu đô thị mới, đặc biệt ở các khu ngoại thành của Hà Nội thay vì “chạy đua” xin điều chỉnh thêm tầng, tăng chiều cao công trình thì lại giảm và hạ độ cao công trình nhà cao tầng.

Trước đấy, Hà Nội cũng giảm chiều cao hàng loạt nhà xã hội xuống 6 tầng. Cụ thể, các ô đất trong khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh) được xác định chức năng đất để xây nhà ở xã hội với chiều cao công trình 9 tầng, được điều chỉnh giảm xuống 6 tầng.

Mục đích việc điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo dự án khả thi phù hợp với nhu cầu về nhà ở tại khu vực, tạo điều kiện tiếp cận sử dụng cho người có thu nhập thấp; đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần hoàn thiện khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2; điều chỉnh cục bộ quy hoạch là cơ sở pháp lý để lập dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch, làm cơ sở để các cơ quan quản lí, chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy định.

Dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 nằm trong tổng thể đô thị mới Mê Linh (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) do Tổng Công ty ĐTPT nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 55 ha, vốn đầu tư 810 tỷ đồng. Dự án cũng được phê duyệt quy hoạch từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng