Thị trường bất động sản khó khăn 2 tháng qua

TPO - Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội nhận xét, 2 tháng trở lại đây, giao dịch bất động sản chậm rất rõ nét. Trong đó, có rất nhiều lý do nhưng trong đó việc một ông lớn trên thị trường ra hàng sẽ ảnh hưởng đến chủ đầu tư khác.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Savills, tính đến quý III/2018, tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường Hà Nội đạt 27.380 căn hộ, tuy nhiên số căn bán được chỉ đạt 6.300 căn. Như vậy, tồn kho trên thị trường Hà Nội là gần 21.000 căn hộ.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội, với lượng sản phẩm rất dồi dào như hiện tại, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2018 sẽ không nhiều. “Các chủ đầu tư đều đã nhìn thấy vấn đề và điều chỉnh kế hoạch bán. Chúng ta có thể thấy với các dự án vẫn còn đang xây, chủ đầu tư đã phải tính việc làm thế nào thu hút người mua. Không loại trừ khả năng chủ đầu tư phải giãn tiến độ hoàn thành để tăng tỷ lệ hấp thụ”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, thời điểm hiện nay, chủ đầu tư khuyến mại lớn tuỳ vào từng dự án do chiến lược giá của chủ đầu tư, với những căn xấu, khó bán, chủ đầu tư sẽ tìm cách khuyến mại để thu hút khách hàng.

Thị trường bất động sản khó khăn 2 tháng qua - ảnh 1 "Thời điểm hiện nay, chủ đầu tư khuyến mại lớn tuỳ vào từng dự án do chiến lược giá của chủ đầu tư, với những căn xấu, khó bán, chủ đầu tư sẽ tìm cách khuyến mại để thu hút khách hàng", bà Hằng nói.

Nhận định về thị trường có bị lập lại kịch bản xấu như những năm trước đây không, bà Hằng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2010 là mọi người không chịu được nữa phải vay ngân hàng. Lúc đó giá cao quá. Hiện nay bức tranh trên thị trường là có nhiều các dự án tập trung phân khúc cao cấp, chất lượng cao và mức giá cao hơn so với trước đây. Nhưng nó không phải đến mức không thể chi trả được.

Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay, những dòng sản phẩm có nhu cầu ở thật. "Bây giờ có sự cạnh tranh nên người mua phải chọn. Ngay cả phân khúc giá rẻ có nhiều lựa chọn, đặc biệt khu vực Hà Đông nhích lên 28- 30 triệu/m2 phải uy tín thế nào, chất lượng thế nào mới bán được. Khu vực này chỉ khoảng 20- 25 triệu đồng/m2 khách hàng mới xem xét, soi chiếu nhiều thứ", vị chuyên gia nhận định.

Theo báo cáo của Savills cho hay trong quý IV/2018 sẽ có khoảng 4.500 căn hộ được tung ra thị trường. So với quý III/2018, nguồn cung này giảm tới 35%. Với việc các dự án hạng A không nhiều và cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ, hạng B tồn kho khá nhiều, bức tranh thị trường cuối năm trở nên khá rõ ràng khi chỉ còn hạng C là có cơ hội để tung bán.

Nhận định về diễn biến giá căn hộ trước thực trạng nguồn cung dồi dào, bà Hằng cho rằng với sản phẩm hạng A, ở vị trí “có một không hai” thì không thể so sánh về giá, còn với căn hộ hạng B và hạng C, mức giá có thể có biến động. “Chuyện có giảm giá hay không thì dưới áp lực nguồn cung, tôi nghĩ chủ đầu tư phải điều chỉnh giá về mức hợp lý. Tuy nhiên, tương lai của thị trường không thực sự chắc chắn. Từ nay đến cuối năm, kỳ vọng thị trường có thể duy trì ổn định thôi, còn nói tốt hơn năm ngoái thì không hẳn”, bà Đỗ Thu Hằng bình luận.

Vì sao quận 4 sẽ là điểm nóng của thị trường BĐS thời gian tới?

Từ bao đời, quận 4 luôn được ví như một “cù lao” giữa lòng Sài Gòn bởi vị trí tiếp giáp 03 mặt sông nước của mình. Tuy nhiên, đó cũng chính là sự bất tiện cho các cư dân tại đây khi bị ngăn cách các quận xung quanh khiến cho nơi đây luôn trong tình trạng “ngăn sông cách chợ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng