Thị trường BĐS: Chờ sóng ngầm

TPO – Một tuần sau quyết định mở van tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, thị trường xuất hiện nhiều giao dịch ở mức trung bình. Một số chuyên gia nhận định, sẽ có đợt sóng ngầm trong thời gian tới.

Thị trường BĐS: Chờ sóng ngầm

BĐS chờ sóng ngầm?
BĐS chờ sóng ngầm?.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng: Đặt trọng tổng thể các yếu tố tác động đến thị trường thì giá bất động sản sẽ khó có thể giảm sâu hơn nữa. Điều này sẽ có tác động đến giao dịch trên thị trường.

Tại Hà Nội, thị trường được ghi nhận đã có sự chuyền động trở lại. Các sàn giao dịch nhà đất, những dự án được ký gửi và dự án nhà ở, toà nhà thương mại được khách hàng quan tâm tìm hiểu.

Tại sàn giao dịch BĐS 24h.net, từ đầu tháng 4, khách hàng đã rải rác qua sàn để ký gửi đất bán. Các sản phẩm được chọn mua để ở hoặc kinh doanh là những sản phẩm có giấy tờ pháp lý đầy đủ, có vị trí gần đường như khu chung cư, Mỹ Đình, Trung Hoà Nhân Chính…

Lý giải nguyên nhân này, đại diện sàn giao dịch BĐS 24h.net cho biết: “Nhu cầu nhà ở của người dân liên tục tăng, hơn nữa về phía nhà đầu tư, họ cảm nhận được thị trường đang có đáy, khi có động thái tích cực từ các nhà chính sách về tài chính cho doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng đã giảm …”

Sàn giao dịch BĐS Vinaconex ITC trong đầu tháng 4, phân khúc nhà ở trung bình đã giao dịch thành công với những căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng dành cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự. Thị trường nhà đất cũng ghi nhận những giao dịch dành cho nhà đất đã có giấy tờ rõ ràng, minh bạch, giá mềm.

Giám đốc sàn giao dịch BĐS Đạt Phát, công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đạt Phát, ông Hồ Xuân Hương cho biết: Thị trường giao dịch đã tốt hơn so với cuối năm 2011, đang ở mức trung bình. Phân khúc được lựa chọn giao dịch vẫn là thị trường nhà chung cư sắp và đang giao bán tại khu vực Hà Đông như Xa La, Văn Khê… với mức giá từ 15-23 triệu/m2.

Đánh giá về sự chuyển biến của BĐS trong quý 2-2012, nhận định của một số chuyên gia cho rằng: Thị trường chưa tạo ra những đột biến mạnh nhưng những đợt giao dịch tích cực hơn quý 1 sẽ đến vì thị trường nhà ở và đất nền ngày càng phân khúc rõ nét.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức cho rằng thị trường BĐS năm 2011 có thể được xem đã rơi về mức đáy. Trong chính sách của chính phủ luôn nhấn mạnh việc ưu tiên “cứu” và khôi phục lại lĩnh vực của nền kinh tế trong năm nay và sau này. Vì vậy, đây là kênh đầu tư có nhiều khả năng tăng và mang lại lợi nhuận cao khi thị truờng này hồi phục từ đáy.

Thị trường BĐS đã chạm đáy?
Thị trường BĐS đã chạm đáy?.

Dự báo của CBRE trong năm 2012 Việt Nam sẽ đón thêm 20 nhà đầu tư nước ngoài, theo đó vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản cũng sẽ tăng lên gấp 3 lần với năm 2010.

Dù tình hình trong năm 2011 gặp nhiều khó khăn nhưng các phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, nhà ở, khu nghĩ dưỡng vẫn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư ngọai. Bởi theo quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng phát triển do nhu cầu của người dân rất cao.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp trong nước muốn hợp tác và liên doanh với một đối tác nước ngòai cần phải có những điều kiện tiên quyết nhất định: Phải có lịch sử họat động tốt, giàu kinh nghiệm, có cơ cấu họat động, cơ cấu tài chính an tòan, có ban quản trị giỏi, chiến lược đầu tư kinh doanh đúng đắn, có sự minh bạch về thông tin và hơn hết đó chính là uy tín và thương hiệu doanh nghiệp.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng