Thị trường BĐS chưa biến động từ chính sách tín dụng

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra nhận định trên tại Hội thảo: “Thị trường bất đông sản giải pháp và cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng” do báo Xây dựng tổ chức.

Thị trường BĐS chưa biến động từ chính sách tín dụng

Thị trường BĐS chưa biến động từ chính sách tín dụng - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam- Nguyễn Trần Nam cho rằng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành một số chính sách tiền tệ như: điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 15% /năm), nới lỏng hạn chế cho vay ở một số lĩnh vực kể cả kinh doanh bất động sản. Nhưng các giải pháp trên chưa thực sự có tác động tích cực vì độ trễ của chính sách khi thực hiện trong thực tế.

Hiện mới có một số ngân hàng thương mại lớn như BIDV và một số ngân hàng thương mại khác đã có chương trình hỗ trợ vốn vay cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, dự án bất động sản có khả năng hoàn thành trong năm 2012 và các gói tín dụng trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi cho các dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở thu nhập thấp cũng như gói tín dụng cho người mua nhà.

Tuy vậy, theo báo cáo của các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng vì điều kiện vay còn khó khăn và lãi suất vẫn còn cao, do đó thị trường chưa có biến động đáng kể từ những chính sách này.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá