Thị trường BĐS: Cơ hội đã hé mở

TPO - Nhiều chuyên gia bất động sản cho biết như vậy tại Hội thảo thị trường BĐS 2012 – Cơ hội trong khủng hoảng do VCCI tổ chức sáng 24-4.

Thị trường BĐS: Cơ hội đã hé mở

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cùng chung nhận định về nhiều điểm sáng và cơ hội đã hé mở cho thị trường bất động sản (BĐS).

Ông John Gallander – Giám đốc Savills Hà Nội khẳng định, lãi suất giảm, lạm phát hạ là thời điểm để mua nhà.

TS Phan Thành Mai – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS VN cho rằng, qua khảo sát mới đây cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất của nhà đầu tư cá nhân. Đánh giá của Ngân hàng HSBC, lãi suất tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh thuận lợi của chính sách nới tín dụng cho vay BĐS vừa qua, TS Cấn Văn Lực - cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV, đã đặt ra những lo ngại mới khi lãi suất cho vay giảm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hào hứng vay.

Một số chuyên gia khác cho rằng đúng là sau 3-5 năm nữa, đi liền với cấp phép hàng loạt dự án nguồn cung sẽ lớn nhưng trong ngắn hạn nguồn cung có thể thiếu hụt do nhiều dự án thiếu vốn nên dẫn tới đình trệ, tạm ngưng thi công. Tính thanh khoản sẽ cải thiện nhưng cần có thời gian, không thể một sớm một chiều.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần làm rõ nguyên nhân lao dốc khủng hoảng trầm trọng của thị trường thời gian qua từ đó rút kinh nghiệm cho thời gian tới.

Ông Lê Đức Hải, Chủ tịch HĐQT INT Group, cho rằng nhà đầu tư phải tìm cách chung sống với thị trường và coi đây là cơ hội đổi mới kinh doanh. “Tôi cho rằng các chủ đầu tư phải chân thực và tử tế tận đáy lòng với khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là vua” - ông Hải nhấn mạnh.

Luật sư Trần Vũ Hải kiến nghị các chủ đầu tư cần tiếp tục giảm giá bán và xốc lại chất lượng sản phầm, vì chỉ có sản phẩm chất lượng mới trụ vững trên thị trường.

Nghiên cứu cấp phép xây căn hộ 25m2

Nhiều chính sách mới quan trọng cho thị trường BĐS đã và đang được nghiên cứu.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, trước yêu cầu của thực tế, mức thu nhập của người dân và đề nghị của doanh nghiệp, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu phương án cho phép xây căn hộ có diện tích 25m2.

Cấp phép xây căn hộ 25m2?
Cấp phép xây căn hộ 25m2?.
Bên cạnh đó, ông Ninh cũng cho hay, Bộ Xây dựng đang phối hợp xây dựng nhiều nghị định quan trọng như: Nghị định về nhà tái định cư, nhà cho thuê, nghị định về đầu tư các dự án phát triển đô thị thay thế nghị định 02, nghị định về cải tạo chung cư cũ, xây dựng Luật đô thị, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản...

Đại diên Bộ Xây dựng cũng cho biết, sẽ tiến hành rà soát tiến độ triển khai của từng dự án, bất cập trong cơ chế đầu tư kinh doanh bất động sản để từ đó có biện pháp tháo gỡ. Bộ Xây dựng khẳng định sẽ kiểm tra một số dự án BT triển khai hiệu quả kém.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Sỹ Liêm – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cho rằng chính sách phát triển thị trường BĐS cần phải ổn định, tránh nóng lạnh thất thường. Ông Liêm đề nghị cần xem lại khi đưa BĐS vào lĩnh vực phi sản xuất và từ đó đột ngột hạn chế tín dụng là bất hợp lý.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng