Thị trường BĐS Đà Nẵng: Nhiều động thái tích cực

TPO - Công ty TNHH CB Richard Ellis (Việt Nam) vừa công bố báo báo nghiên cứu thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 1-2012, theo đó, giá bán phân khúc hạng sang giảm nhẹ 2%, phân khúc trung cấp tăng 2%.

Thị trường BĐS Đà Nẵng: Nhiều động thái tích cực

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong quý 1 có tổng cộng 30 căn hộ được bán, trong đó 70% thuộc phân khúc trung cấp. Các giao dịch này chủ yếu rơi vào các sản phẩm trung cấp nằm dọc biển và trung tâm thành phố. Mặc dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ, nhưng cũng là một tín hiệu quan trọng cho thấy những chuyển biến của thị trường khi có thêm 1% của nguồn cung hiện tại được giao dịch.

“Thị trường đã bắt đầu xuất hiện những động thái tích cực”, ông Adam Bury, Trưởng phòng Cao cấp CBRE Việt Nam, nhận định.

Theo bà Thảo Lê, chuyên viên nghiên cứu của CBRE Việt Nam tại Đà Nẵng, cũng như các nơi khác, ở Đà Nẵng có rất nhiều giao dịch đã bị chấm dứt hợp đồng từ phía chủ đầu tư, tuy nhiên đây chỉ là các trường hợp mang tính cá biệt. Các hợp đồng này được thay thế bởi các giao dịch mới trong quý.

"Điều đáng quan tâm nhất là sự gia tăng trong cả nhu cầu và giao dịch ghi nhận từ các chủ đầu tư sau khi lãi suất giảm xuống trong tháng ba”, bà Thảo Lê nói.

Nhận định về xu hướng thị trường, bà Thảo Lê cho biết, các giao dịch đã diễn ra cho thấy người mua quan tâm nhiều đến các căn hộ đã hoàn thành, sắp hoàn thành hoặc đảm bảo được tiến độ thi công.

Trong khi đó, thị trường văn phòng ở Đà Nẵng lại có được sự ổn định tại các tòa nhà quy mô lớn. Giá chào thuê tại tòa nhà hạng A vẫn giữ nguyên, trong khi các tòa nhà hạng B cho thấy sự giảm giá không đáng kể theo quý (0,4%) nhưng tăng (1%) so với cùng kỳ năm trước.

CBRE Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng: “Điều đáng mừng là sự gia tăng trong tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng hiện đại tại Đà Nẵng. Điều này phản ánh mong muốn của các công ty trong và ngoài nước đang hoạt động tại đây”.

Đối với thị trường biệt thự, tỷ lệ bán không đổi do số lượng các giao dịch mới cân bằng với các giao dịch cũ bị hủy bỏ từ phía chủ đầu tư. Về cơ bản, giá không thay đổi, với 10 trong số 12 căn được các chủ đầu tư chào bán với giá giữ nguyên so với mức giá ban đầu.

Với thị trường đất nền, trong quý 1-2012, với nguồn cung không đổi cho thấy sự chần chừ do dự của các nhà đầu tư trong việc đưa vào thị trường các sản phầm mới. Mặc dù vậy, theo nhận định của CBRE, vẫn có nhiều nguồn tin cho rằng các nhà chủ đầu tư đang cân nhắc tận dụng sự kiện lễ hội bắn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng với sự bùng nổ về số lượng khách du lịch trong quý tới để chào bán các sản phẩm mới.

Thị trường chứng kiến sự dịch chuyển nhẹ trong giá chào bán, với các mức giá cạnh tranh. Trong quý vừa qua, giá đất nền giảm nhẹ từ 0% - 7%. Tuy nhiên, so sánh với mức giá cùng kỳ năm 2011, mức giá hiện tại giảm từ 10% - 40%, với khu vực có mức giá giảm mạnh nhất rơi vào các dự án ven biển, khu vực phía Nam và Thủy Tú.

“Nhìn chung thị trường khá yên ắng trong quý 1-2012 do các nhà đầu tư đang chuyển hướng nguồn vốn đầu tư vào các kênh khác. Tuy nhiên, điều này cũng lưu ý rằng cơ hội đang mở ra cho những người mua với mục đích ở tại thành phố, với nhiều sự quan tâm và giao dịch tăng lên cho các sản phẩm với mức giá giao động từ 1,0 – 1,5 tỷ đồng. Vì nguồn tài chính cho những người mua với mục đích ở là có sẵn nên nhu cầu này được mong đợi sẽ tiếp tục ổn định”, bà Thảo Lê nhận định.

An Huy

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá